Ngày nay, bóng đá chuyên nghiệp trên sân 11 người được thi đấu với nhiều chiến thuật khác nhau. Trong các đội này sẽ có những vị trí cầu thủ với tên gọi và vai trò khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng vaoroi tìm hiểu thêm về Các vị trí trong bóng đá, vai trò, nhiệm vụ chi tiết của từng vị trí trên sân nhé.

Vị trí thủ môn

Thủ môn hoặc thủ môn (ký hiệu tiếng Anh GK Goalkeeper ).

 • Vị trí : Thủ môn là cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất phía sau các hậu vệ (trước khung thành).
 • Chức năng : Chức năng chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội chủ nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn.
 • Tính năng đặc sắc : Thủ môn là vị trí rất quan trọng và bắt buộc phải có trong đội (cấm thi đấu nếu không có thủ môn). Nếu thủ môn bị chấn thương hoặc rời sân do bị phạt thẻ thì cầu thủ trên sân phải mặc áo thủ môn khi thi đấu hoặc thay thế nếu có thủ môn thay thế.

Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép dùng tay và cánh tay để thi đấu trong vòng cấm. Các thủ môn thường mặc áo khác màu với cầu thủ đội chủ nhà, đội đối phương và thậm chí cả trọng tài để dễ dàng phân biệt trên sân.

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

Thủ môn không thể bắt bóng khi một cầu thủ của đội trả bóng bằng chân cho anh ta. Khi rời khỏi vòng cấm, thủ môn không được dùng tay để phát bóng mà chỉ được cầm bóng như các vị trí khác.

Vị trí tiền vệ

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

Tiền vệ (viết tắt tiếng Anh MF : Midfielder ) là tên gọi chung cho các vị trí ở giữa sân. Tiền vệ sẽ có 4 vị trí tiền vệ chính với đặc điểm và vai trò chơi khác nhau: tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ trung tâm .

 • Vị trí : Tiền vệ chơi ở giữa sân, giữa hậu vệ và tiền đạo của đội.
 • Chức năng : Tiền vệ là vị trí có nhiều chức năng quan trọng như: Giữ quyền kiểm soát, có bóng, phân phối bóng cho tiền vệ tấn công, giành lại bóng từ tiền vệ và tiền đạo đối phương, phát động các đợt tấn công tầm xa, hỗ trợ tiền đạo tấn công bên cánh hoặc trung tâm tấn công

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ chạy cánh (ký hiệu LM và RM  tiếng Anh: Left/right midfielder)

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Cầu thủ chạy cánh sẽ chơi bóng ở hai bên đường biên (sidelane). Tùy theo hướng chiến thuật, cầu thủ chạy cánh cũng có thể di chuyển về trung tâm (trước vòng cấm đối phương) để tấn công.
 • Nhiệm vụ : Nhiệm vụ quan trọng nhất của tiền vệ là tấn công cánh, đưa bóng gần đến vạch vôi, tạt bóng và tạt bóng. Nhiều hậu vệ cánh vẫn có lối chơi rê bóng qua trung lộ để ghi bàn. Với những đội sử dụng cánh, vị trí này thường sẽ tập trung vào khả năng tấn công . Vị trí phòng thủ sẽ do các bên cùng một bên đảm nhận.
 • Yêu cầu : Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của một tiền vệ, vị trí này đòi hỏi kỹ thuật tốt, khả năng rê bóng tốc độ cao, khả năng tạt bóng, khả năng dứt điểm những cú cứa lòng cũng như thể lực cơ bản. . . sức mạnh (vì phải di chuyển nhiều).

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự (ký hiệu tiếng Anh CDM / DM : Central Defensive Midfielder/Defensive Midfielder )

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Tiền vệ phòng ngự sẽ chơi bóng trước mặt 2 cầu thủ trung tâm, ở phần dưới của hàng tiền vệ. Nhiều tiền vệ phòng ngự có thể mở rộng tầm với để bao quát toàn bộ khu vực giữa sân.
 • Vai trò : Vai trò của tiền vệ phòng ngự CDM phụ thuộc vào phong cách chơi của mỗi cầu thủ. Có những nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện: thi đấu và thu hồi bóng. Tiền vệ phòng ngự hỗ trợ các trung vệ có thể đánh chặn từ xa trước khi đối phương tiếp cận vòng cấm. Ngoài ra, khả năng duy trì các đòn tấn công từ xa thông qua việc chuyền bóng và xuyên khe cũng là một kỹ năng tuyệt vời của vị trí này. Tuy nhiên, trên thực tế, vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ chú trọng nhiều hơn đến khả năng phòng ngự .
 • Yêu cầu : Vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ cần một cầu thủ có khả năng tranh chấp và thu hồi bóng tốt. Vì vậy, các cầu thủ đá ở vị trí này phải có (1) thể lực tốt hoặc (2) tốc độ nhanh và thể lực dồi dào. Khả năng kiểm soát bóng, hỗ trợ phòng ngự và hỗ trợ tấn công cũng là một lợi thế để linh hoạt hơn.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công (ký hiệu tiếng Anh AM : Attacking midfielder)

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Tiền vệ tấn công sẽ chơi giữa tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm . Vị trí này còn thường được gọi với cái tên khác là tiền đạo cánh.
 • Nhiệm vụ : Đúng như tên gọi, tiền vệ tấn công có nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn hoặc hỗ trợ phối hợp với tiền đạo để ghi bàn. Vị trí này đóng vai trò như một cầu nối để phân phối bóng qua giữa sân trực tiếp về phía tiền đạo.
 • Yêu cầu : Chơi bóng ở vị trí tiền vệ tấn công cần có kỹ thuật xử lý, kiểm soát bóng và khả năng dứt điểm. Khả năng xử lý bóng và phối hợp nhanh trong khu vực chật hẹp là rất tốt với những cầu thủ chơi ở vị trí này.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (ký hiệu tiếng Anh CM : Central Midfielder )

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

Vị trí : Vị trí tiền vệ trung tâm sẽ thi đấu ở giữa sân, ngay khu vực vòng tròn trung tâm. Tiền vệ trung tâm có xu hướng di chuyển rộng để hỗ trợ cả tấn công và phòng thủ từ xa.

 • Chức năng : Khi chơi ở vị trí trung tâm, tiền vệ trung tâm có vai trò khá đa năng. Tiền vệ trung tâm đóng vai trò tranh giành bóng, kiến tạo, tạo bóng cho tiền đạo và hỗ trợ phòng ngự. Tiền vệ trung tâm là cầu nối giữa sân, đóng vai trò rất quan trọng trong việc luân chuyển bóng . Một tiền vệ trung tâm CM chơi tốt sẽ giúp đội bóng tấn công tốt và phòng ngự hiệu quả hơn.
 • Yêu cầu : Chơi bóng ở vị trí tiền vệ trung tâm đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Thông thường, những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm có kỹ năng chơi bóng rất đa năng. Những kỹ năng như kiểm soát bóng, thu hồi bóng, sút xa, chuyền dài… là những kỹ năng rất quan trọng đối với vị trí này.

Vị trí hậu vệ

 • Hậu vệ (ký hiệu tiếng Anh DF Defender ) là tên gọi chung cho các vị trí thi đấu ở hàng sau. Các hậu vệ sẽ có 4 vị trí phòng ngự chính với đặc điểm và vai trò chơi khác nhau: trung phong, hậu vệ quét, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ cánh tấn công .
 • Vị trí : Hậu vệ chơi phía dưới tiền vệ, phía trước thủ môn của đội.
 • Nhiệm vụ : Nhiệm vụ chính của hậu vệ là ngăn cản đối phương ghi bàn. Ngoài ra, hậu vệ cũng sẽ giúp thủ môn và tiền vệ kiểm soát, thu hồi bóng và có thể tham gia tấn công trong các tình huống cố định.

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

Trung vệ

Trung vệ hay hậu vệ trung tâm (ký hiệu CB tiếng Anh: Center Back).

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Trung vệ sẽ chơi ở vị trí trung tâm trước thủ môn, phía dưới tiền vệ của đội chủ nhà.
 • Nhiệm vụ : Vai trò quan trọng nhất của Central Defender là ngăn cản đối phương tấn công. Hãy để những kẻ tấn công đối phương đá bóng và ghi bàn. Cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm đội chủ nhà.
 • Yêu cầu : Trong đội hình 11 người, mỗi đội sẽ chỉ có 2 trung vệ (gọi là cặp trung vệ).

Trung vệ thường là vị trí đòi hỏi thể hình cao lớn để tăng khả năng cạnh tranh và có lợi thế khi đi bóng cao. Tuy nhiên, những cầu thủ trung tâm có tầm vóc nhỏ con nhưng có tốc độ và khả năng đọc tình huống cũng có thể chơi tốt ở vị trí này.

Các trung vệ thường phải cạnh tranh với những cầu thủ tấn công tốc độ nên sẽ cần đọc tốt tình huống, áp sát, theo dõi rồi tìm cơ hội cướp hoặc phá bóng.

Do thể lực to lớn nên các trung vệ thường có lợi thế khi tham gia vào các tình huống cố định như phạt góc, đá phạt gần vòng cấm. Khi tham gia tấn công, các hậu vệ biên có tốc độ tốt sẽ tạm thời thay thế họ ở vị trí phòng ngự, ngăn chặn và ngăn chặn các đợt phản công.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét (ký hiệu SW tiếng Anh: Sweeper ).

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Hậu vệ quét chơi theo đội hình 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét sẽ chơi ở vị trí sâu nhất của hàng phòng ngự (dưới vị trí của 2 cầu thủ trung tâm và phía trước thủ môn).
 • Nhiệm vụ : Nhiệm vụ quan trọng nhất của một hậu vệ quét là che chắn và sửa chữa những sai lầm của các hậu vệ chơi phía trên. Hậu vệ quét được coi là điểm dừng chân cuối cùng, là lớp phòng thủ thứ hai của đội. Hậu vệ quét chơi thông minh và đọc tình huống tốt, giúp tăng đáng kể khả năng phòng ngự của đội. Bạn có thể dễ dàng hình dung ra vị trí hậu vệ quét ở đội tuyển Việt Nam do HLV Park Hang-seo dẫn dắt như Đình Trọng hay Quế Ngọc Hải…
 • Yêu cầu : Vị trí hậu vệ quét rất phù hợp với những đội chơi theo lối chơi phản công. Dù vị trí này không còn phổ biến trong bóng đá hiện đại nhưng nhiều đội vẫn sử dụng nó trước những đối thủ mạnh hơn. Một cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ quét không cần phải cao lớn nhưng có tốc độ, sự nhanh nhẹn và chính xác thì sẽ rất tuyệt.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh hay hậu vệ biên (ký hiệu FB/RB/LB  tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back).

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Hậu vệ cánh sẽ chơi ở hai bên sân. Vị trí hậu vệ cánh sẽ được ưu tiên di chuyển sang phần sân của mình để hỗ trợ phòng ngự. Tuy nhiên, khi có cơ hội, cầu thủ chạy cánh cũng có thể tiến sang phần sân đối diện để tấn công.
 • Nhiệm vụ : Nhiệm vụ quan trọng nhất của một hậu vệ cánh là ngăn chặn và ngăn chặn các cầu thủ chơi ở phía đối diện đi xuống đường biên. Ưu tiên quan trọng nhất của vị trí hậu vệ cánh là tránh các đợt tấn công và phản công từ cả hai bên. Hậu vệ biên phải ngăn cản đối phương đi xuống đường biên và đá vào vòng cấm. Phá bóng đến đường biên khi có cơ hội ngăn cản đối phương tấn công.
 • Yêu cầu : Vị trí hậu vệ cánh phải liên tục di chuyển lên xuống hai bên đường biên. Vì vậy, tốc độ và thể lực là yêu cầu tất yếu đối với các cầu thủ ở vị trí này. Vị trí hậu vệ biên thuần túy sẽ ít tham gia tấn công nên đòi hỏi kỹ năng phòng thủ nhiều hơn kỹ năng tấn công. Kỹ năng tắc bóng chính xác luôn là vũ khí sắc bén của một cầu thủ chạy cánh có thể khiến mọi đối thủ thất vọng.

Hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công (ký hiệu LWB, RWB  tiếng Anh: Attacking full-back/Wing Back)

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Hậu vệ cánh tấn công cũng sẽ có một vị trí thi đấu ở hai bên sân. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của họ sẽ rộng hơn (họ có thể đi xuống vạch vôi đối phương hoặc ở giữa).
 • Chức năng : Không giống như cầu thủ chạy cánh, cầu thủ chạy cánh tấn công ngoài nhiệm vụ phòng thủ còn phải thực hiện nhiệm vụ tấn công . Cách tấn công của hậu vệ cánh này cũng rất đa dạng khi anh có thể kết hợp tạt bóng, căng ngang hay thậm chí chuyền vào trung lộ để phối hợp và thậm chí dứt điểm khi có cơ hội.
 • Yêu cầu : Hậu vệ cánh tấn công đòi hỏi người chơi phải sở hữu bộ kỹ năng tấn công như tạt bóng, căng người, rê bóng tốc độ, dứt điểm tốt … Ngoài ra, khả năng tấn công và cầm chân đối thủ cũng rất quan trọng trong phòng ngự . ủng hộ

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện đại, vị trí của hậu vệ tấn công đóng vai trò rất quan trọng. Một vị trí phòng ngự tấn công tốt sẽ giúp đa dạng hóa khả năng tấn công của đội đồng thời có thể hỗ trợ các trung tâm phòng ngự khi cần thiết.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo (viết tắt tiếng Anh FW : Forward ) là tên gọi chung cho các vị trí tiền đạo. Tuyến tiền đạo sẽ có 4 vị trí tiền đạo chính với đặc điểm và vai trò khác nhau : Tiền đạo trung tâm (ST), Tiền đạo trung tâm (CF), Hậu vệ (SS), Tiền đạo cánh (SW). ).

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Các tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao và càng gần khung thành đối phương càng tốt.
 • Nhiệm vụ : Nhiệm vụ của tiền đạo chỉ có một, ghi bàn . Tuy nhiên, ở tuyến tiền đạo có rất nhiều vị trí tiền đạo với những yêu cầu, nhiệm vụ trận đấu khác nhau.

Tiền đạo cắm (mũi nhọn)

Tiền đạo cắm (ký hiệu ST  tiếng Anh: Striker) hay còn được gọi là trung phong, tiền đạo mũi nhọn. Trong một số đội hình khi tiền đạo cắm chơi lệch trái thì có thể gọi là LS (Left Striker) và RS (Right Striker).

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong đội. Vị trí của tiền đạo sẽ chủ yếu là trong vòng cấm và anh ta có thể lùi về hàng tiền vệ nếu quá “đói bóng”.
 • Nhiệm vụ : Nhiệm vụ của tiền đạo sẽ là ghi bàn, tạo tường và phối hợp với đồng đội để tạo cơ hội ghi bàn.
 • Yêu cầu : Để chơi bóng giỏi ở vị trí tiền đạo bạn sẽ cần một số kỹ năng như chạy, sử dụng không gian thông minh, phá bẫy việt vị, phối hợp nhanh trong khu vực chật hẹp, đa dạng hóa các pha dứt điểm, sử dụng đầu óc tốt…

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm (ký hiệu tiếng Anh CF/SS : tiền đạo trung tâm/tiền đạo thứ hai ) cũng có thể gọi là tiền đạo. Vị trí CF có 2 biến thể: Left Forward LF (Left Center Forward) và Right Forward RF (Right Center Forward).

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Tiền đạo trung tâm là một cầu thủ tấn công chơi ở trung tâm của hàng tiền đạo, thường thấp hơn tiền vệ cánh và cao hơn tiền vệ tấn công.
 • Nhiệm vụ : Nhiệm vụ của tiền đạo trung tâm còn là ghi bàn, phối hợp tốc độ cao với đồng đội, tạo lỗ cho tiền đạo hoặc tự mình tìm cơ hội, rê bóng trong vòng cấm để tạo đột biến và giúp đội mình thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn . . mắc sai lầm…
 • Yêu cầu : Để chơi bóng đá giỏi ở vị trí tiền đạo trung tâm, cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân, phản ứng nhanh, thể lực dẻo dai, khả năng rê bóng tốt, khả năng phối hợp ở tốc độ cao…

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh (ký hiệu LW và RW  tiếng Anh: Left/right winger)

Chi tiết Các Vị Trí Trong Bóng Đá, Ký Hiệu Viết Tắt

 • Vị trí : Tiền đạo cánh là vị trí tấn công chơi ở làn 2 chiều ở phần sân đối diện. Nhiều tiền đạo còn chơi bằng cách rê bóng ở giữa sân để tìm cơ hội.
 • Nhiệm vụ : Là một tiền đạo, ưu tiên của tiền đạo cánh là tấn công và ghi bàn. Tuy nhiên, so với các vị trí tiền đạo khác, tiền đạo cánh sẽ có thêm nhiệm vụ phá đường bên để tạo những đường tạt bóng vào trong cho tiền đạo.
 • Yêu cầu : Vị trí tiền đạo cánh đòi hỏi kỹ năng cao và áp lực cao để ghi bàn. Để chơi tốt bóng đá ở vị trí tiền đạo cánh, người chơi cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ rê bóng tốt (để có thể đánh bại hậu vệ đối phương), khả năng tạt bóng và sút từ góc hẹp. TỐT.

Ngoài ra, những tiền đạo sử dụng được cả hai chân sẽ có nhiều lợi thế. Hậu vệ đối phương sẽ gặp khó khăn trong việc giành lại bóng và ngăn cản các cầu thủ sử dụng chân tốt hơn.

Bài viết trên đã tổng hợp và trình bày chi tiết Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp 11. Hy vọng bài viết này cung cấp tất cả các thông tin bạn đang tìm kiếm về bất cứ vị trí nào trong đội hình bóng đá phổ biến nhất hiện nay.