Mỗi vị trí mà một cầu thủ đảm nhận trong bóng đá sẽ thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Được biết, hậu vệ là vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi đội bóng nên các đội bóng lớn trên thế giới đều đã bố trí những hậu vệ mạnh, chủ chốt để phát huy khả năng của những cầu thủ xuất sắc nhất trong đội hình. Nếu bạn chưa hiểu rõ những vị trí hậu vệ trên sân bóng, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là cầu thủ chơi phía sau hàng tiền vệ, có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Họ thường chơi ở nửa sân nhà để bảo vệ khung thành. Cũng có trường hợp hậu vệ sẵn sàng áp sát quả phạt đền của đối phương khi đội chủ nhà thực hiện quả phạt góc hoặc đá phạt.

Nguyên tắc tiếp cận kẻ thù

Theo như những người thường xuyên xem trực tiếp bóng đá trên thuckhuya được biết, hậu vệ cần biết kèm người, luôn ở tư thế phòng thủ và giành bóng chính xác để giúp đội nhà giành chiến thắng trong mọi trận đấu một cách dễ dàng.

Những vị trí hậu vệ trên sân bóng

Tùy theo đội hình chiến thuật bóng đá 11 người, các hậu vệ gồm có các vị trí sau:

Hậu vệ trung tâm (trung vệ)

Hậu vệ trung tâm có tên tiếng Anh là Center Back, viết tắt là CB, dùng để chỉ vị trí của hậu vệ chơi bóng ở giữa hàng phòng ngự, ngay trước mặt thủ môn. Trong một đội bóng chuyên nghiệp 11 người, hai vị trí trung vệ thường được sử dụng (gọi là cặp trung vệ).

Đảm nhận vị trí trung vệ là những cầu thủ có thân hình cao to, có khả năng bật nhảy và đánh đầu tốt để hỗ trợ tốt nhất trước những pha bóng cao. Họ cần suy nghĩ nhanh chóng để ngăn cản người chơi tấn công về phía đối phương. Nếu bạn không có thân hình cao lớn thì cần phải có khả năng nhảy thật tốt.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ trung tâm là hỗ trợ phòng ngự. Cặp trung vệ sẽ là người cản phá cuối cùng ngăn chặn hàng công của đối phương áp sát và đe dọa khung thành đội chủ nhà. Họ sẽ chặn và phá bóng ra khỏi vòng cấm để chấm dứt các đợt tấn công của đối phương.

Ở các giải đấu thấp hơn, các trung vệ ít tập trung hơn vào việc kiểm soát bóng và chuyền bóng mà sẽ chơi giải tỏa theo cách “an toàn là trên hết”.

Để thực hiện các quả phạt góc và đá phạt, trọng tài thường di chuyển về phía trước. Lúc này, chiều cao và khả năng bật nhảy của họ thực sự là mối đe dọa đối với khung thành đối phương từ trên không. Khi trung vệ thực hiện bước này, các hậu vệ cánh sẽ đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ.

Trong số những hậu vệ trung tâm  xuất sắc nhất hiện nay có Virgil van Dijk, Sergio Ramos, Samuel Umtiti, Gerard Piqué, Diego Godín, Matthijs de Ligt, Giorgio Chiellini, Raphaël Varane, Kalidou Koulibaly, Thiago Silva…

Hậu vệ quét​

Hậu vệ quét​ hay còn gọi là full-back (viết tắt là SW; tiếng Anh: Sweeper) dùng để chỉ cầu thủ đảm nhận vị trí trung vệ, chơi ở vị trí sâu nhất trong hàng phòng ngự, bên dưới vị trí của hai trung vệ và phía trước hàng phòng ngự. thủ môn.

Họ có nhiệm vụ bao vây, chấn chỉnh các trung vệ chơi phía trên, đồng thời “quét” bóng nếu đối phương vượt qua được hậu vệ phía dưới.

Hậu vệ quét được coi là điểm dừng chân cuối cùng, là lớp phòng thủ thứ hai của đội. Vị trí này thường được chơi trong đội hình có 3 hoặc 5 hậu vệ. Lối chơi phản công với 5 hậu vệ (trong đó có 1 hậu vệ quét) thường gây nhiều khó khăn cho đối thủ trong việc ghi bàn. Hậu vệ quét thông minh có khả năng đọc tình huống tốt giúp nâng cao khả năng phòng ngự của đội mình

Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Gaetano Scirea, Matthias Sammer, Ruud Krol, Franco Baresi,… là những hậu vệ quét xuất sắc nhất lịch sử bóng đá.

Hậu vệ biên (Hậu vệ cánh)​

Hậu vệ cánh có phạm vi hoạt động rộng hơn các trung vệ, chủ yếu ở rìa sân. Họ có nhiệm vụ ngăn cản đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ ngoài vòng cấm.

Các cầu thủ ở vị trí này sẵn sàng tiến lên dọc cánh và tạt bóng vào giữa để tạo ra những pha phản công cho đội mình. Họ cũng sẵn sàng tự mình dứt điểm để ghi bàn. Một số hậu vệ thậm chí còn di chuyển vào trung lộ để lấp những khoảng trống không cần thiết trên sân.

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công còn được gọi là hậu vệ cánh tự do là một biến thể hiện đại của hậu vệ biên với trọng tâm là tấn công các yếu tố mạnh hơn. Vị trí hậu vệ cánh thường xuất hiện trong sơ đồ 3-5-2 và đôi khi xuất hiện trong sơ đồ 5-3-2.

Hậu vệ cánh tấn công là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ cánh và là một trong những vị trí quan trọng trong bóng đá hiện đại. Hậu vệ cánh tấn công cần phải có thể lực tốt, có khả năng tạt bóng và phòng ngự hiệu quả khi tiền đạo tấn công dọc hành lang.

Những hậu vệ cánh xuất sắc nhất châu Âu như Reece James, Ben Chilwell, Kyle Walker,…

Có thể thấy, những vị trí hậu vệ trên sân bóng đóng vai trò rất quan trọng trong chiến thuật của đội. Trên đây chúng tôi đã gửi thông tin đến bạn đọc các các vị trí cũng như vai trò của hậu vệ trong bóng đá. Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.