Rau củ quả là mặt hàng rất dễ hư hỏng, nếu không được đóng gói và bảo quản đúng cách sẽ bị giảm chất lượng trong quá trình vận chuyển. Nhẹ thì dập nát, khô héo, nặng thì thối rữa, hư hỏng không sử dụng được. Vì vậy, để đảm bảo trái cây đến địa chỉ nhận luôn tươi ngon, người gửi cần tuân thủ các cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đường dài mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Rủi ro khi vận chuyển trái cây đường dài

Khi giao hàng, rủi ro trong quá trình vận chuyển là điều khó tránh khỏi. Dù là hàng thông thường, hàng giá trị cao, hàng dễ vỡ hay rau củ quả thì khi nhận và gửi đều dễ xảy ra sự cố. Đóng gói và bảo quản trái cây không đúng cách là nguyên nhân chính khiến trái cây bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Nhìn chung, các sự cố thường gặp khi vận chuyển trái cây trên quãng đường dài bao gồm:

Trái cây bị dập nát hoặc héo

Trái cây không được đóng gói trong thùng chuyên dụng, không đảm bảo yếu tố nhiệt độ trong quá trình vận chuyển là những nguyên nhân chính khiến trái cây bị dập, héo trong quá trình vận chuyển. Bởi vì, hoạt động vận tải di chuyển trên nhiều tuyến đường, nhiều địa hình và chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, không hiếm những quả bên trong bị ảnh hưởng dẫn đến dập nát hoặc héo úa.

Trái thối, hư không dùng được

Đối với các loại trái cây cần vận chuyển xuyên tỉnh, bắc nam, xuất khẩu ra nước ngoài nếu không được đóng gói và bảo quản đúng cách rất dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Một số vấn đề phổ biến là thối, héo, giảm chất lượng hoặc thậm chí trái cây không sử dụng được.

Sự cố khi vận chuyển trái cây là điều không thể tránh khỏi nhưng bạn có thể hạn chế bằng cách đóng gói chúng đúng cách. Ngoài ra, phương pháp bảo quản trái cây đúng cách trong quá trình vận chuyển đường dài cũng có thể giúp hạn chế hiệu quả các vấn đề gặp phải.

Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển hiệu quả

Các bước đầu tiên trong bảo quản trái cây để vận chuyển

Lựa chọn trái cây

Đối với vận chuyển trái cây đường dài , việc lựa chọn trái cây cần được chú trọng. Nếu người bán chọn trái không đạt chất lượng, chín mọng, hư hỏng thì dù công nghệ vận chuyển, bảo quản có tốt đến đâu cũng không phải bồi thường. Tùy từng loại trái cây mà người bán có những tiêu chí lựa chọn khác nhau để vận chuyển đường dài. Nhưng nhìn chung, vận chuyển trái cây đường dài phải đảm bảo hai điều kiện sau:

 • Trái cây phải tươi và không bị trầy xước hoặc sâu bệnh. Bên ngoài láng bóng, không có vết thâm hay vết thâm.
 • Quả còn cuống, cuống còn xanh và cứng. Đặc biệt nên chọn những quả vừa mới thu hoạch, tránh những quả đã để lâu.

Xử lý trái cây sau khi mua

Khi trái cây lần đầu tiên được vận chuyển từ vườn đến nhà kho, bụi sẽ tích tụ là điều khó tránh khỏi. Để xử lý việc này, bạn cần làm như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch hoa quả. Tốt nhất là phun với một lượng nước nhỏ, nồng độ cao hoặc thấp, để rửa sạch bụi bẩn, nấm hoặc vi khuẩn bám trên quả, nhưng không được mạnh tay đến mức làm dập nát quả. , đặc biệt là quả mềm. Ở giai đoạn này, cần cẩn thận để vỏ không bị trầy xước hoặc dập nát một cách không cần thiết.
 • Bước 2: Ngâm hoa quả trong nước muối khoảng 5 phút, không để quá lâu.
 • Bước 3: Lau núm quả bằng khăn vải để tránh làm dập núm nhưng vẫn đảm bảo sạch nấm mốc, vi khuẩn và không gây hư hỏng quả.
 • Bước 4: Để ráo nước hoa quả, có thể dùng quạt điện để làm khô nhanh nhưng không nên để quá lâu sẽ làm hoa quả bị khô héo.
 • Bước 5: Đóng gói kín trái cây trong túi PE và bảo quản ở nhiệt độ 15 độ C.

Tiêu chuẩn đóng gói, bảo quản hoa quả vận chuyển đi xa

Để đảm bảo trái cây luôn tươi ngon trong suốt quá trình vận chuyển đường dài đến địa chỉ nhận hàng, đơn vị vận chuyển có những yêu cầu nhất định về cách đóng gói và bảo quản. Việc tuân thủ và tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi vận chuyển trái cây đồng thời đảm bảo lô hàng của bạn đến nơi an toàn:

 • Thông thường, để giữ được độ tươi ngon và chất lượng tốt nhất của rau củ quả trong quá trình vận chuyển, đơn vị phân phối sẽ có những yêu cầu cụ thể về cách thức đóng gói. Do đó, bạn phải sử dụng các loại hộp, xốp bọc trái cây, thùng chuyên dụng để đóng gói mặt hàng này. Chọn đúng loại hộp cho từng loại trái cây và rau củ sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi giao hàng.
 • Ngoài việc lựa chọn đúng loại thùng chuyên dụng để đóng gói hàng hóa, bạn còn phải lựa chọn phương tiện vận chuyển sao cho phù hợp nhất. Đối với các mặt hàng trái cây tươi yêu cầu nhiệt độ khi vận chuyển, bạn sẽ phải sử dụng xe tải lạnh để bảo quản tốt nhất lô hàng ở nhiệt độ thích hợp.
 • Đối với những loại rau củ quả không cần bảo quản lạnh và có thể vận chuyển bằng xe tải thông thường thì cần phải có đá gel để giữ độ tươi. Tùy từng loại trái cây vận chuyển mà áp dụng các phương pháp bảo quản khác nhau cho phù hợp.

Việc tuân thủ đúng các yêu cầu về đóng gói và bảo quản trái cây trong quá trình vận chuyển đường dài sẽ giúp đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Cách vận chuyển trái cây an toàn, không bị dập nát

Làm thế nào để giữ trái cây tươi trong quá trình vận chuyển?

Đối với các loại trái cây cần vận chuyển nhanh có thể đóng trong hộp nhựa xốp, thùng carton hoặc bao tải để giảm va đập trong quá trình vận chuyển. Cần lưu ý rằng phương pháp đóng gói trái cây là bọc trái cây trong một chiếc túi đặc biệt và sau đó cho vào hộp.

Hộp trái cây cần chắc chắn và có thể xếp chồng lên nhau. Dụng cụ đựng trái cây cũng cần phải có đủ lỗ và lỗ thông hơi để trái cây không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Cách bảo quản trái cây lạnh khi vận chuyển như thế nào?

Trái cây lạnh cần chú ý đến nhiệt độ trong hộp, nên sử dụng bao bì và bảo quản trái cây lạnh đặc biệt.

Nhiều người rất lo lắng về cách thức vận chuyển dâu tây, bởi đây là loại trái cây phải bảo quản ở nhiệt độ thấp, nếu để ở nhiệt độ thường dâu tây rất dễ bị thối. Để vận chuyển trái cây lạnh này, bạn cần bảo quản trong thùng xốp hoặc thùng đá, có thể giữ lạnh liên tục trong 24 giờ. Khi đóng gói, thùng phải kín hơi để duy trì nhiệt độ bên trong lâu hơn giúp đá không bị tan chảy làm hỏng trái cây.

Điều kiện để vận chuyển trái cây đường dài là gì

Trái cây cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để giữ an toàn trong quá trình vận chuyển. Do đó, người vận chuyển trái cây phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có khả năng làm mát và giữ nhiệt tốt.
 • Hiệu suất cách nhiệt ổn định.
 • Có tủ lạnh.

Xe vận tải đáp ứng được các điều kiện này sẽ vận chuyển được trái cây với quãng đường an toàn nhất, giữ được nguyên vẹn chất lượng. Thông thường người vận chuyển trái cây thường sử dụng các loại xe chuyên dụng như xe tải đông lạnh. Khi xe vận chuyển trái cây chỉ cần cho trái cây vào thùng xốp thoáng khí và cho vào ngăn lạnh của xe.

Hướng dẫn cách đóng gói trái cây đúng chuẩn

Đối với những loại trái cây không cần bảo quản lạnh, nên bọc cẩn thận từng lớp bằng giấy hoặc dùng xốp bọc trái cây chuyên dụng để tránh va chạm.

Đóng gói hoa quả trong thùng các tông, bao tải mềm hoặc thùng xốp dày, chú ý số lượng thùng có thể xếp chồng lên nhau để không làm dập nát hoa quả.

Nên sử dụng xe container lạnh hoặc xe đông lạnh để vận chuyển trái cây, nếu không xe vận chuyển trái cây phải phủ bạt che kín, tránh ánh nắng trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng trái cây.

Lưu ý:

 • Khi đóng gói chú ý sắp xếp quả với mật độ hợp lý trong hộp, tránh xếp quá dày gây chồng chéo quả gây dập nát hoặc xếp quá ít tạo thành các khe hở trong hộp, tăng tỷ lệ đóng gói trái cây trong hộp và tỷ lệ tác động trái cây.
 • Không bọc hoa quả tươi trong túi ni lông để không bị ủ ngoài không khí khiến hoa quả bị hư, giảm chất lượng.
 • Chất liệu được lựa chọn để đóng gói hàng hóa phải đảm bảo yêu cầu về độ cứng chắc, không xù xì để bao bì có thể chồng lên nhau mà không bị dập nát.

Địa chỉ cung cấp xốp bọc trái cây uy tín nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp xốp bọc trái cây đa dạng, chất lượng cao thì Bao Bì Yên Dương chính là nơi cung cấp các sản phẩm xốp đóng gói trái cây chất lượng cao, đảm bảo bảo vệ tối đa cho trái cây. Các sản phẩm xốp bọc trái cây tại đây được sản xuất từ chất liệu xốp nhẹ, mềm mại và đàn hồi, giúp giảm thiểu sự va chạm giữa các trái cây và giữ cho trái cây luôn được giữ nguyên hình dáng và chất lượng tốt nhất.

Bao bì trái cây của Bao bì Yên Dương có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau dành cho nhiều loại trái cây khác nhau, từ loại nhỏ như táo, lê cho đến loại lớn như dưa hấu hay bưởi. Tại đây cam kết cung cấp sản phẩm với giá cả cạnh tranh, chất lượng tốt nhất đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • CÔNG TY TNHH BAO BÌ YẾN DƯƠNG
 • Địa chỉ: Thôn Trà Lâm, Xã Trí Quả, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh
 • Điện thoại: 0961.723.290
 • Zalo: https://zalo.me/0961723290
 • Messenger: http://m.me/baobiyenduong
 • Website: https://baobiyenduong.com/
 • Email: kinhdoanh@baobiyenduong.com

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bảo quản trái cây khi vận chuyển an toàn nhất. Sau khi nắm vững những bí quyết này, dù là vận chuyển đường dài hay vận chuyển đường ngắn, mọi người đều có thể yên tâm về chất lượng hàng hóa của mình!