Để có kỹ năng chơi piano tốt nhất cần có phương pháp học tập nghiêm túc, đam mê và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng mang đến cho bạn cách học đàn piano nhanh nhất . Cùng xem hướng dẫn cách học đàn piano hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu với gợi ý trong bài viết sau nhé.

Các bước chuẩn bị để học piano

Mua đàn piano phù hợp

Hầu hết các giáo viên sẽ khuyên bạn nên mua một cây đàn piano thật để luyện tập tại nhà. Đàn piano có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và giá cả. Đối với hầu hết mọi người, một cây đàn piano đứng cỡ trung bình là lý tưởng, vì nó chiếm ít không gian hơn một cây đại dương cầm và có âm thanh hay hơn nhiều so với những thiết kế nhỏ gọn nhất.

Hãy nhớ rằng mặc dù bạn có thể tìm thấy đàn piano với giá rẻ và thậm chí miễn phí, nhưng việc di chuyển đàn piano từ nơi này sang nơi khác có thể khá nguy hiểm và khó khăn. Đảm bảo có sẵn dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp để giúp bạn di chuyển nhạc cụ của mình. Sau khi di chuyển, đàn piano sẽ mất vài giờ hoặc một ngày để dây đàn thích nghi, vì vậy hãy tránh chơi đàn trong một thời gian.

Khi bạn mua một cây đàn piano đã qua sử dụng với giá thấp trên thị trường tư nhân, rất có thể bạn sẽ cần điều chỉnh âm thanh hoặc thậm chí mang nó đi sửa chữa trước khi có thể sử dụng. Duyệt qua các cửa hàng địa phương để tìm người sẵn sàng đến cửa nhà bạn và đánh giá tình trạng cây đàn piano của bạn.

Bạn có thể mua bàn phím kỹ thuật số chất lượng cao nếu không có lựa chọn nào khác (ví dụ: nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ), nhưng tôi không khuyên bạn nên mua nó. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm ra cách ngồi và định vị tay của mình so với khi học một cây đàn piano thực sự và bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được âm thanh của bàn phím nhiều như bạn có thể làm với một cây đàn piano. Mặc dù vậy, cũng có một số đàn piano kỹ thuật số có các phím nặng như đàn piano cơ. Đây có thể là lý tưởng cho bạn, nhưng chúng đắt gần như mua một cây đàn piano acoustic.

Mua phụ kiện đàn piano

Sau khi đàn piano của bạn đã được đặt đúng chỗ, được điều chỉnh và kiểm tra bởi một chuyên gia, đã đến lúc bạn cần có một chiếc ghế dài và một vài bản nhạc để chơi. Nhiều cây đàn piano đi kèm với một chiếc ghế dài; nếu không, bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng âm nhạc. Cố gắng có một băng ghế có thể điều chỉnh, vì chiều cao của ghế là rất quan trọng để đảm bảo tư thế chơi đúng. Không sử dụng ghế dài hoặc ghế đẩu để thay thế trừ khi chúng đặt bạn ở độ cao lý tưởng để chơi.

Hỏi cửa hàng âm nhạc địa phương của bạn để được tư vấn về sách âm nhạc cơ bản, dễ chơi. Người bán hàng sẽ biết ít nhất một vài cuốn sách mà bạn có thể sử dụng. Cố gắng mua một cuốn sách bao gồm các mẹo dành cho người mới bắt đầu, bao gồm các thang âm và hợp âm rải, và một cuốn sách có các bài hát hoàn chỉnh, đơn giản để luyện tập, chẳng hạn như hát dân ca.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ đúng nhịp điệu, hãy mua máy đánh nhịp. Máy đánh nhịp có thể được đặt phía trên hoặc bên cạnh đàn piano của bạn và giống như một chiếc đồng hồ chạy theo tốc độ bạn đặt. Đây là một phụ kiện hữu ích giúp duy trì nhịp điệu ổn định khi bạn bắt đầu tiến bộ.

Tư thế đúng

Ngồi trên băng ghế đàn piano với cuốn sách nhạc của bạn trên giá đỡ đàn piano, phía trên các phím đàn. Duỗi thẳng cánh tay của bạn về phía các phím sao cho chúng song song với sàn nhà. Nếu băng ghế của bạn ở độ cao phù hợp, các ngón tay của bạn có thể dễ dàng thả và đặt nhẹ nhàng trên các phím mà không cần phải uốn cong cổ tay hoặc nâng hoặc hạ cánh tay của bạn. Điều chỉnh độ cao của băng ghế cho đến khi bạn không cảm thấy căng ở cánh tay hoặc vai khi ngồi học piano. Hãy chắc chắn rằng vai và phần thân trên của bạn đều được thư giãn.

Cách học piano nhanh nhất 3

Giữ bàn chân của bạn bằng phẳng trên mặt đất, khoảng cách thoải mái, với các ngón chân hướng thẳng về phía trước. Ngồi trong tư thế vững chắc. Ngồi thẳng, vai không được cong về phía trước và cột sống phải thẳng. Di chuyển lại gần cây đàn cho đến khi tay bạn có thể đặt trên phím đàn mà không cần phải duỗi tay. Bạn sẽ có thể di chuyển bàn chân của mình về phía bàn đạp và quay lại mà không cảm thấy bất kỳ áp lực nào ở nửa trên của bàn chân. Trong khi bạn giữ vị trí này, toàn bộ cơ thể của bạn phải được thư giãn.

Nếu bạn không có ghế đàn piano có thể điều chỉnh độ cao hoặc nó không đủ thoải mái cho bạn, bạn có thể sử dụng đệm hoặc gối để tăng độ cao của ghế. Chỉ cần chắc chắn về độ dày và độ ổn định của chúng để bạn không phải lo lắng về việc chúng bị tuột ra khi học piano.

Vị trí tay trên bàn phím

Bạn nên ngồi ở trung tâm của cây đàn guitar. Mỗi ngón tay đặt trên một phím trắng. Ngón tay cái bên phải sẽ đặt trên phím trắng bên trái của nhóm 2 phím đen ở giữa các phím đàn, đó là nốt C. Mỗi ngón tay còn lại bên phải đặt trên các phím trắng tiếp theo, đó là D (D), Mi (E), Fa (F) và Sol (G).

Đặt bàn tay trái của bạn tương tự như thấp hơn một quãng tám, nhưng đảo ngược: ngón út trái trên C và ngón cái trên G. Sẽ có hai phím trắng (A và B) giữa hai ngón tay. của bạn.

cách học piano nhanh nhất 4

Nốt C trên ngón tay cái bên phải nằm ở chính giữa bàn phím và thường được gọi là “phím giữa”. Một điều mà những người mới bắt đầu thường làm là sử dụng nhãn dán hoặc băng dính để đánh dấu chữ C ở giữa. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể xóa sạch nó khi đã thành thạo hơn.

Học các nốt giữa trước là phổ biến vì nghệ sĩ piano thường phải ngồi ở giữa đàn để có thể lên được từng nốt cao hay thấp mà không cần đứng dậy và di chuyển.

Hướng dẫn cách học piano nhanh và hiệu quả

Những cách học piano đơn giản mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là: Nắm vững các hợp âm, làm quen với các nốt trên phím, tập các bài hát đơn giản. Cụ thể chúng tôi sẽ chỉ rõ như sau:

Làm quen với các phím đàn piano

Cách học piano nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Bước đầu tiên quan trọng khi bạn mới bắt đầu học piano mà bạn cần biết đó là làm quen với các phím trên đàn piano cơ. Trên thực tế, đàn piano có 88 phím với 52 phím trắng và 36 phím đen.

Với phím piano đầu tiên trên bàn phím là nốt A (La) và kết thúc là nốt C (C). Trên 2 phím đen là nốt C (C), trên 3 phím đen là nốt F (F). Bạn cũng có thể dễ dàng hình dung và tiến hành đánh đúng các nốt nhạc.

Thứ tự các nốt sẽ là Do Re Mi Fa Sol La Si được biểu thị bằng các chữ cái CDEDFGAB.

Người chơi có thể đặt 5 ngón tay trái và 5 ngón tay phải và cách đánh cho từng tay để làm quen với phím như sau:

 • Tay phải: Đặt ngón trỏ vào nốt đồ (C) tiếp theo là ngón trỏ, giữa, áp út, ngón út lần lượt đánh vào phím Rê (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G).
 • Tay trái: Bắt đầu bấm nốt là ngón áp út và sau đó là đến các ngón tiếp theo.

Chỉ cần luyện ngón trên từng phím cho nhuần nhuyễn, thuộc nốt nhạc, luyện cả hai tay, đánh xuôi, ngược để tay dễ làm quen với phím rồi mới diễn tấu theo từng bài đơn. đơn giản.

Làm chủ các hợp âm trên piano

Khi bạn đã nắm vững và ghi nhớ các nốt trên phím đàn piano, bước tiếp theo mà chúng tôi muốn hướng dẫn bạn tiếp theo đó là nắm vững các hợp âm cơ bản của đàn piano. Bạn nên học những hợp âm dễ nhất và sau đó chơi những hợp âm khó hơn. Bạn nên đặt mục tiêu cho mình để cải thiện kỹ năng chơi và chơi chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Có 14 hợp âm piano cơ bản là 7 hợp âm trưởng bao gồm: C trưởng (C), D trưởng (D), E trưởng (E), F trưởng (F), G trưởng (G), A trưởng. (A), C trưởng (B) và 7 hợp âm bao gồm: C thứ (Cm), Rê thứ (Dm), E thứ (Em), F thứ (Fm), G thứ (Gm), A thứ (Am). ), Si thứ (Bm).

Cách học piano nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Cấu tạo của hợp âm gồm 3 nốt và tuân theo quy tắc nốt gốc cách phím trắng 1 nốt và tay trái chơi hợp âm là chủ yếu. Cách chơi hợp âm trên đàn piano như sau: Ngón áp út đặt vào nốt gốc, tiếp đến là ngón giữa và cuối cùng là ngón cái. Đánh 3 nốt cùng lúc để tạo thành một hợp âm hoàn chỉnh.

Ví dụ: C trưởng (C) sẽ có hợp âm như: Đô Mi Sol có ký hiệu như: CE G. Có cách bấm như sau: Đặt ngón áp út vào nốt nhạc, ngón giữa trên nốt mi và ngón áp út. trên nốt sol.

Và mỗi hợp âm sẽ được phác thảo dưới đây:

Hợp âm trưởng piano :

 • Hợp âm C (đô trưởng): Đô (C) Mi (E) Sol (G)
 • Hợp âm D (Rê trưởng): Rê (D) Fa# (F#) La (A)
 • Hợp âm E (Mi trưởng): Mi (E) Sol# (G#) Si (B)
 • Hợp âm Fa (F trưởng): Fa (F) La (A) Đô (C)
 • Hợp âm G (Sol trưởng): Sol (G) Si (B) Rê (D)
 • Hợp âm A (La trưởng): La (A) Đô# (C#) Mi (E)
 • Hợp âm B (Si trưởng): Si (B) Rê# (D#) Fa# (F#)

Hợp âm thứ piano:

 • Hợp âm Cm (Đô thứ): Đô (C) Mi(b) (Eb) Sol (G)
 • Hợp âm Dm (Rê thứ): Rê (D) Fa (F) La (A)
 • Hợp âm Em (Mi thứ): Mi (E) Sol (G) Si (B)
 • Hợp âm Fm (Fa thứ): Fa (F) La(b) (Ab) Đô (C)
 • Hợp âm Gm (Sol thứ): Sol (G) Si(b) (Bb) Rê (D)
 • Hợp âm Am (La thứ): La (A) Đô (C) Mi (E)
 • Hợp âm Bm (Si thứ): Si (B) Rê (D) Fa# (F#)

Tập các bài hát đơn giản

Khi bạn đã thành thạo các hợp âm đó, bạn sẽ rất dễ dàng luyện tập và chơi các bài hát đơn giản để cải thiện quá trình chơi của mình. Một bài hát với những hợp âm rất dễ và quen thuộc mà nhiều người mới bắt đầu luyện tập là bài Happy Birthday.

Cách chơi piano Happy Birthday khá đơn giản, nhìn vào các nốt nhạc trên từng câu, người chơi có thể chơi chậm từng nốt nhạc để dễ dàng làm quen với các nốt nhạc. Khi đã quen với các nốt nhạc của bản nhạc Happy Birthday, bạn có thể chơi nhanh hơn và dần dần có thể chơi các bài khó hơn.

Tham khảo một số giáo trình tự học piano

Các giáo trình tự học piano sẽ rất hữu ích cho người mới bắt đầu, với những kiến thức mà các giáo trình tự học từ các lớp học đàn piano cung cấp cho bạn sẽ bổ sung cho các bạn về hợp âm piano, nốt nhạc, cấu tạo của đàn piano. Bạn có thể sử dụng nó một cách hợp lý. Hơn nữa, một số giáo trình tự học piano cũng chia sẻ những bài học đơn giản, với các hợp âm dễ sử dụng để người chơi áp dụng và sử dụng thành thạo hơn.

Cách học piano nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Những lưu ý khi tập đàn piano

Đối với người mới bắt đầu, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Phải thật kiên trì, luyện tập thường xuyên và không được bỏ cuộc.
 • Lên lịch trình để chơi đàn tốt hơn tránh nhàm chán khi sử dụng.
 • Để có được kết quả tốt hơn, bạn có thể đầu tư vào một cây đàn piano điện hoặc cơ. Tùy vào túi tiền cũng như nhu cầu mục đích sử dụng mà bạn nên chọn cho mình một cây đàn phù hợp.
 • Đối với những bạn mới bắt đầu tập đàn để đạt hiệu quả tốt hơn có thể kết hợp học tại trung tâm và tự luyện tại nhà.
 • Thường xuyên luyện tập các hợp âm cơ để hiểu rõ hơn và thành thạo hơn khi học đàn.
 • Chia bài hát thành từng đoạn một để người chơi dễ nhớ và đánh đúng từng nốt.
 • Bàn đạp duy trì không được khuyến nghị cho người mới bắt đầu.
 • Người mới bắt đầu cần biết vị trí của các nốt trên mỗi ngón tay để sử dụng chúng một cách chính xác.

Tập trung dạy piano uy tín, chuyên nghiệp

C-FLY MUSIC là trung tâm âm nhạc được nhiều phụ huynh tin tưởng đăng ký cho con em mình và được đánh giá là có môi trường giảng dạy chất lượng cao với đội ngũ giáo viên thân thiện, gần gũi. Đến với C-FLY MUSIC, học viên sẽ được các giảng viên hướng dẫn tận tình, chi tiết trong toàn bộ quá trình học từ lý thuyết đến thực hành, giúp các bạn dễ dàng tiếp cận với môi trường âm nhạc. Ngoài ra, trung tâm còn thường xuyên mở các lớp đệm hát thánh ca và các lớp nhạc lý khác ngoài Piano: Organ, Guitar… dành cho đa dạng lứa tuổi.

 • Quy tụ hơn 10 giảng viên tại trung tâm và hơn 100 trợ giảng tài năng có mặt tại các quận trên toàn thành phố, đến từ các trường âm nhạc chính quy hàng đầu tại TP.HCM. HCM. Với quy trình tuyển dụng và đào tạo Giảng viên, Trợ giảng bài bản, chuyên nghiệp cùng với đội ngũ chuyên viên giám sát chặt chẽ.
 • C-FLY MUSIC được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại với đội ngũ giảng viên trình độ cao, chương trình học được thiết kế cụ thể, hợp lý đảm bảo quá trình học tập thoải mái và hài lòng nhất cho học viên.
 • Piano nhận học viên không giới hạn độ tuổi, tất cả các lớp, bài học của C-FLY MUSIC đều sẵn sàng cho học viên tham gia nếu cảm thấy yêu thích và phù hợp.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 117 Đường Số 1, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
 • Email: cflymusicvn@gmail.com
 • Hotline: 0978877447 – 0979049094
 • Website: https://cflymusic.com/

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về cách học đàn piano hiệu quả nhanh nhất cho người mới bắt đầu. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp những người mới bắt đầu tự học đàn dễ dàng tại nhà hiệu quả nhất.