Nếu bạn bỏ qua bước hút chân không cho điều hòa sẽ khiến điều hòa chạy ở công suất thấp và gây tốn điện. Vì vậy, bạn nên biết cách hút chân không cho điều hòa của mình để đạt hiệu quả cao nhất trong mùa hè sắp tới. Hãy cùng tìm hiểu cách hút chân không cho điều hòa trong bài viết sau nhé.

Máy bơm hút chân không là gì?

Bơm hút chân không cho điều hòa là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng để loại bỏ khí, chất lỏng và hơi từ các không gian kín để tạo ra môi trường chân không hoặc gần chân không.

Trong bơm hút chân không có buồng công tác, thường nằm giữa các piston hoặc cánh gạt (tùy loại bơm chân không). Môi trường chân không được tạo ra do sự chuyển động của không khí, hơi và chất lỏng trong không gian thông qua hoạt động của buồng công tác trong máy bơm.

Thể tích buồng làm việc của bơm thay đổi định kỳ. Trong quá trình làm việc, khi thể tích buồng công tác tăng lên, bơm sẽ thực hiện tác vụ hút chất lỏng công tác (nước hoặc dầu), không khí và hơi nước. Hỗn hợp này sẽ dần dần được nén và xả ra khỏi cổng bơm.

Sau khi xả ra khỏi máy bơm, chất lỏng và không khí lại được tách ra. Chất lỏng sẽ đi theo bình ngưng tụ và trở thành nhiên liệu cho máy bơm, tạo thành một vòng hoạt động khép kín. Đối với máy bơm không sử dụng chất lỏng, khoang làm việc sẽ được thiết kế kín.

Hút chân không điều hòa là gì?

Hút chân không điều hòa là một trong những bước quan trọng trong quá trình lắp đặt điều hòa. Theo Wikipedia, chân không là không gian không chứa bất kỳ vật chất nào, tức là có thể tích, khối lượng và áp suất khác không. Chân không là môi trường lý tưởng mà các chất làm lạnh như gas R32, gas R410a, R22 không bị ngưng tụ do phản ứng với không khí.

Tại sao phải hút chân không điều hòa?

Hút chân không là quá trình cố gắng tạo ra môi trường chân không nhằm lọc sạch không khí bên trong hệ thống đường ống đồng điều hòa.

Việc hút chân không đường ống dẫn gas có lợi cho hệ thống không bị lẫn tạp chất, cặn bẩn (trong quá trình hàn đường ống), tránh các sự cố như tắc đường dẫn khí lạnh, tắc ẩm, bảo vệ máy nén điều hòa hoạt động tốt nhất.

Độ lạnh của điều hòa lý tưởng nhất khi hút chân không, vì môi chất lạnh lưu thông trong hệ thống sẽ không bị biến đổi hay lẫn tạp chất.

Điều gì xảy ra nếu điều hòa không hút chân không?

Điều hòa không hút chân không sẽ gây ra các hiện tượng sau:

 • Hiện tượng điều hòa bị rung lắc, hỏng hóc hoặc tuổi thọ ngắn khi đang chạy.
 • Nếu điều hòa chạy lâu dễ bị tắc nghẹt, tắc ga, dễ hỏng hóc ảnh hưởng đến quá trình vận hành và độ bền.
 • Nếu điều hòa bị lẫn không khí trong ống đồng sẽ làm giảm độ lạnh, tốn điện và bị ì ga.

Cách hút chân không điều hòa đơn giản

Đối với điều hòa, sau thời gian dài sử dụng cần nạp bổ sung gas điều hòa. Đảm bảo điều hòa chạy ổn định khi hết gas hoàn toàn hoặc cần nạp đầy. Trong quá trình nạp gas của máy điều hòa không khí, nó cần được hút bụi bằng máy hút bụi trước khi nạp gas.

Các vật dụng cần chuẩn bị

 • Máy hút chân không là thiết bị giúp bạn làm sạch không khí và các tạp chất có trong đường ống dẫn gas điều hòa.
 • Đồng hồ đo áp suất gas (loại 3 dây) không chỉ là đồng hồ đo áp suất mà còn là dụng cụ kết nối giữa máy hút chân không và dàn nóng.

Cách hút chân không điều hòa

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần khóa đường đẩy, đường hút  của điều hòa.
 • Bước 2: Tiếp theo, dùng đồng hồ đo áp suất, đóng kín 2 tay van lại.
 • Bước 3: Nối dây gas màu xanh vào van ty đường hút của điều hòa (ở dàn nóng ), dây màu vàng vào máy hút không khí, dây màu đỏ vào đường đẩy của điều hòa.
 • Bước 4: Bật máy hút chân không cho đến khi đồng hồ màu đỏ trở về 0 và đồng hồ màu xanh trở về 760mmhg. Sau đó đóng van đo màu xanh và tắt máy hút. Theo dõi kim đồng hồ trong khoảng 15 phút để đảm bảo rằng chỉ số của kim đồng hồ không thay đổi (không tăng áp suất).
 • Bước 5: Sau khi hút chân không xong, tháo dây đồng hồ để hoàn tất quá trình hút chân không máy điều hòa.

Một số lưu ý khi hút chân không điều hòa

 • Dầu bôi trơn của điều hòa cần được kiểm tra thường xuyên, nếu thiếu dầu thì nên bổ sung hoặc thay thế khi dầu bẩn.
 • Đối với điều hòa sử dụng gas R22, bạn nên hút chân không ít nhất 10 phút. Sau đó kiểm tra độ kín của điều hòa trong vòng 15 phút xem đã ổn chưa.
 • Nếu máy bơm ngừng hút chân không, nên đóng van định lượng. Như vậy, dầu bôi trơn của điều hòa sẽ có lợi khi chảy ngược vào hệ thống do chênh lệch áp suất.
 • Để đảm bảo đúng kỹ thuật và tránh sự cố, bạn nên nhờ thợ lắp đặt chuyên nghiệp hướng dẫn khi hút chân không điều hòa.

Đơn vị bán máy bơm hút chân không chính hãng, chất lượng

Khi đến với thị trường máy bơm, khách hàng sẽ phải choáng váng bởi rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã, thương hiệu và chủng loại máy bơm được bày bán. Mọi thương hiệu và nhà cung cấp đều tuyên bố có chất lượng tốt với giá tốt. Vậy làm sao để bạn chọn được đơn vị sản xuất và cung cấp máy bơm thực sự chất lượng và có tâm.

Với kinh nghiệm hơn nhiều năm kinh doanh và cung cấp máy bơm hút chân không, máy bơm chìm cánh cắt,… Công Ty Cổ Phần Thương Mại Hồng Phúc luôn mong muốn mỗi khách hàng của mình sẽ tìm được một nhà cung cấp uy tín và có sản phẩm chất lượng. Vì vậy, Hồng Phúc luôn quan tâm đến chất lượng đầu vào và đầu ra của từng sản phẩm. Đảm bảo uy tín và sự phát triển bền vững của công ty.

Hồng Phúc có thể đáp ứng được tất cả những nhu cầu sử dụng máy bơm nước từ dân dụng, nông nghiệp lẫn công nghiệp. Cộng thêm đội ngũ nhân viên bán hàng và tư vấn lành nghề sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng 24/24h.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên cả nước, Hồng Phúc còn cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi cho khách hàng ở xa.

 Thông tin liên hệ: 

 • Điện thoại: 0981 676 163
 • Email: saigon@minhmotor.com
 • Văn Phòng: 163 quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: https://minhmotor.com/

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách hút chân không cho điều hòa đơn giản và hiệu quả. Hi vọng thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn có được chiếc điều hòa bền và tốt nhất trong mùa hè này.