C&B một bộ phận quyết định đến ví thu nhập của bạn mỗi tháng. Và những khoảng thưởng bất thường như bão biển đông mỗi khi deal đạt. Vậy họ là ai, những con người quyền lực dấu mặt này.

C&B là gì?

C&B là một bộ phận thuộc phòng nhân sự trong mỗi công ty. Được cấu thành bởi hai từ viết tắt trong tiếng Anh. C là Compensation – bồi thường và B là Benefit – lợi ích, phúc lợi.

C&B quyết định mọi vấn đề liên quan đến lương và thưởng của các thành viên trong công ty. Người có quyền lực điều động về tài chính ” mến yêu” của dân cổ cồn trắng.

Tại Việt Nam, bộ phận C&B có thể được kế toán đảm nhiệm. Và thực thi theo sự chỉ đạo trực tiếp từ sếp. Trong tình trạng 90% doanh nghiệp của nước ta là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Ý nghĩa của C&B đối với mỗi nhân viên trong công ty

Nhân tốt C&B có ý nghĩa rất lớn với mọi nhân viên trong công ty. Bởi họ quyết định đến nồi cơm của bạn có to hay nhỏ, nhiều món ngon hay toàn món ăn tàm tạm. Vì vậy, C&B luôn được đánh giá rất cao trong phòng nhân sự.

Ảnh minh họa: C&B thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp

Vai trò của C&B trong doanh nghiệp

  • Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Giúp chủ doanh nghiệp đo lường được độ hiệu quả của toàn bộ hệ thống nhân sự. Và chi trả một cách xứng đáng cho toàn bộ công nhân viên.
  • Đưa ra những chính sách hiệu quả để nâng cao hiệu quả của công việc. Thông qua vũ khí lương thưởng và phúc lợi.
  • Sử dụng vũ khí của mình, để giữ chân nhân tài. Đào thải nhân lực kém, bồi dưỡng nhân sự. Và thậm chí lôi kéo nhân tài của đối thủ về với doanh nghiệp của mình.

Các nghiệp vụ chính của C&B trong doanh nghiệp hoặc tổ chức

  • Xây dựng quy cách chi trả lương và bảng lương theo từng vị trí.
  • Xây dựng lên chính sách tiền lương, phù lợi và khen thưởng trong doanh nghiệp.
  • Khảo sát và đo lường độ hài lòng về lương, phúc lợi, khen thưởng của nhân viên. Dựa trên hiệu quả công việc và con số VNĐ thực nhận.

Bộ phận C&B luôn là một nội lực thầm lặng của doanh nghiệp. Là một bộ phận nhỏ nhưng có võ, giống như bu-di của một cỗ máy. Giúp đánh lửa cho năng lực của doanh nghiệp, và thu hút cũng như níu chân nhân tài tứ phương của tổ chức.