Trong thời đại phát triển bùng nổ của internet, máy tính ngày càng khẳng định được vị trí và vai trò gần như không thể thiếu đối với con người. Các môn học liên quan đến máy tính ngày càng trở nên phổ biến, lan rộng và nhận được nhiều lượt đăng ký của các bạn học sinh. Trung cấp Công nghệ thông tin dần trở thành ưu tiên, lựa chọn hàng đầu của những bạn vừa học xong cấp 3. Vậy có nên học trung cấp công nghệ thông tin không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Học trung cấp công nghệ thông tin là gì?

Là ngành HOT hiện nay, hầu hết các trường trung cấp , cao đẳng hay đại học đều có đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Chỉ có một chút khác biệt, đó là ở bậc Trung cấp, ngành Công nghệ thông tin được gọi là Tin học ứng dụng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Là một ngành vô cùng nổi tiếng và thu hút đông đảo sự quan tâm của thí sinh, bạn có thể dễ dàng tìm được trường trung cấp đào tạo ngành học này. Tuy nhiên, vì trường nào cũng có ngành Công nghệ thông tin nên thí sinh theo học ngành Công nghệ thông tin cần cân nhắc kỹ xem trường nào đào tạo chất lượng và quan trọng hơn là sẽ được học chương trình đào tạo nào và có được thực hành tốt hay không.

Tại Sao Nên Học Cao Đẳng Công Nghệ Thông Tin?

Nếu hiểu một cách đơn giản thì ngành công nghệ thông tin còn được coi là ngành công nghệ máy tính. Những người làm việc và học tập ở trình độ trung cấp về công nghệ thông tin thường được gọi là IT. Đây là ngành phát triển khả năng sửa chữa và tạo mới thông tin, thiết bị máy tính từ phần cứng đến phần mềm.

Chương trình Trung cấp Công nghệ Thông tin

Khi học Trung cấp Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, là nền tảng của ngành về máy tính, hệ thống thông tin, lập trình,… Trong chuyên ngành, các bạn sẽ được học các kỹ năng. và kiến thức về phần mềm ứng dụng; xây dựng, lắp đặt, vận hành phần cứng; Đồ họa,…

Thông thường, chương trình Trung cấp Công nghệ thông tin sẽ có các tổ hợp môn học sau:

 • Nhóm môn học về kỹ thuật máy tính: Cấu trúc máy tính, ghép nối ngoại vi, bảo trì cài đặt,…
 • Nhóm môn học về phần mềm ứng dụng văn phòng: Ms work, Excel, PowerPoit,…
 • Nhóm môn Quản trị hệ thống thông tin: Phân tích và thiết kế hệ thống, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu,…
 • Nhóm môn đồ họa: Photoshop, Corel, Flash,…
 • Nhóm môn Quản trị mạng và Website: Quản trị mạng, Thiết kế website,….

Ngoài ra còn có các môn học làm tiền đề cho chương trình đào tạo bậc cao hơn về lập trình như: Cấu trúc dữ liệu & giải thuật, Lập trình căn bản, v.v.

Chương trình đào tạo Trung cấp CNTT luôn đề cao tính thực hành, thực tế. Vì vậy, sinh viên trung cấp luôn được đánh giá cao về kỹ năng xin việc sau khi ra trường. Do đó, việc làm việc với những người học công nghệ thông tin ở trình độ trung cấp luôn dễ dàng và thuận tiện.

Các loại hình đào tạo trung cấp công nghệ thông tin

Các bạn có nhu cầu học Trung cấp Tin học có thể lựa chọn một trong các hình thức đào tạo sau:

Trung cấp CNTT chính quy

Bạn học trong khuôn viên của cơ sở đào tạo và học dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên. Hình thức này phù hợp với những bạn chưa có kiến thức về ngành CNTT và có nhiều thời gian tập trung cho công việc.

Trung cấp CNTT vừa học vừa làm

Bạn học tại một cơ sở đào tạo, chủ yếu vào buổi tối hoặc cuối tuần. Là hình thức đào tạo phù hợp với những người đã đi làm, tổ chức thời gian học cố định, không trùng lặp lịch học và làm việc.

Trung cấp CNTT Khoảng cách trực tuyến

Linh hoạt về thời gian và địa điểm học là ưu điểm của hình thức đào tạo này. Bạn phải tự học theo các tài liệu được cung cấp và có trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm trong ngành.

Xem thêm: Tham khảo hình thức học cao đẳng từ xa tại https://baodihoc.com/cao-dang-tu-xa/

Có nên học trung cấp công nghệ thông tin không?

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, mọi ngành nghề đều cần đến thông tin, sự phát triển của máy tính và mạng internet đã khẳng định vai trò quan trọng của thông tin đối với con người.

Chuyên ngành này ngày càng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt học trung cấp công nghệ thông tin là lựa chọn tối ưu cho những ai muốn tiếp cận ngành này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy học trung cấp công nghệ thông tin có những ưu điểm gì?

Ngành công nghệ thông tin là gì? Học xong ra trường làm gì? - Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Cơ hội việc làm không giới hạn trong thời đại bùng nổ công nghệ toàn cầu

Theo Bộ TT&TT, đến năm 2025, Việt Nam sẽ thiếu hơn 800.000 nhân lực CNTT. Dựa trên số liệu đó, ta thấy nhu cầu nhân lực ngành này ước tính tăng 13%/năm. Cuộc cách mạng 4.0 đang đến gần với sự trỗi dậy của công nghệ đã thực sự tạo ra “cơn khát” nhân lực CNTT. Nhiều doanh nghiệp lớn liên tục tổ chức các đợt tuyển dụng từ sinh viên đến người có kinh nghiệm.

Đa dạng vị trí công việc

Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước. Có rất nhiều vị trí công việc mà người học Công nghệ thông tin có thể lựa chọn: phát triển, sản xuất phần mềm, quản trị mạng – website, thiết kế hệ thống quản lý,…

Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia CNTT tự do, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào. Hoặc có thể cùng với một số người bạn thành lập một nhóm, một công ty riêng. Đây cũng là một mô hình ngày càng phổ biến.

Thu nhập hấp dẫn!

Không chỉ doanh nghiệp trong nước, các tập đoàn nước ngoài cũng sẵn sàng “chào đón” nhân sự ngành CNTT với chế độ phúc lợi và lương hấp dẫn. Theo thống kê, mức lương và thu nhập của nhân sự ngành này luôn thuộc nhóm dẫn đầu.

Mức lương phổ biến từ sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm đến nhân viên là 15-30 triệu đồng. Lương quản lý từ 2500 – 3000$/tháng và giám đốc trở lên từ 3500 – 5000$/tháng.

Ưu đãi riêng cho ngành công nghệ thông tin, nhà nước sẽ giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp từ tiền lương, tiền công của cá nhân làm việc trong ngành này.

Những điều cần biết về ngành Công nghệ thông tin?

Học ngành Công nghệ thông tin sẽ được trang bị những kiến thức gì?

Theo học ngành Công nghệ thông tin tại các trường Cao đẳng/Đại học hoặc Trung cấp Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc tùy theo những gì đã học như:

 • Digital Marketing: Công việc xoay quanh việc tiếp thị đến khách hàng thông qua Internet bằng các kênh truyền thông như website, mạng xã hội, v.v.
 • Thiết kế đồ họa: Thiết kế hình ảnh, banner, poster, video…
 • Thiết kế website: Xây dựng website theo yêu cầu, ấn tượng với khách hàng và chuẩn SEO
 • Quản trị mạng: Triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng Internet trong công ty, xí nghiệp
 • SEO: Viết bài, tối ưu website để đưa website lên top kết quả tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm trên Google
 • Lập trình: Lập trình các ứng dụng, phần mềm phù hợp với từng dự án
 • Quản trị cơ sở dữ liệu: Quản lý, thiết kế và tối ưu cơ sở dữ liệu cho công ty, doanh nghiệp

Tất cả các công việc đều có mức lương hấp dẫn! Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là thí sinh cần tìm được trường và chương trình đào tạo phù hợp với mình! Từ đó nuôi dưỡng đam mê và phát triển tương lai của bạn!

Cơ hội học lên Đại học CNTT để tiếp tục nâng cao năng lực bản thân

Sau khi tốt nghiệp trung cấp ngành CNTT, ngoài thời gian đi làm, bạn có thể tiếp tục đăng ký học liên thông đại học. Học liên thông không chỉ để nâng cao năng lực bản thân mà còn để tìm kiếm những cơ hội mới trong nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo trung cấp CNTT chuẩn, cho phép sinh viên liên thông lên Đại học tại bất kỳ trường nào. Đặc biệt theo quy định mới, việc chuyển trường không phải thi tuyển mà chỉ xét tuyển vào Đại học.

Điều đó có nghĩa là, cơ hội lấy bằng cử nhân CNTT của bạn không còn khó khăn nữa!

Thúc đẩy sự tham gia của nữ giới vào lĩnh vực công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là lĩnh vực của tương lai! Cơ hội việc làm rộng mở, vị trí công việc đa dạng, thu nhập và phúc lợi tốt! Đó là tất cả những lý do khiến sức hút của ngành Công nghệ thông tin chưa bao giờ hạ nhiệt.

Với những ưu điểm mà học trung cấp CNTT mang lại, bạn hãy quyết định việc học trung cấp ngành này có thực phù hợp với bạn không nhé!

Học CNTT ra trường có thể làm công việc gì?

Sở dĩ ngành Công nghệ thông tin luôn có sức hút lớn là bởi ngành CNTT đang là xu hướng phát triển của tương lai . Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng cần đến sự hỗ trợ và phục vụ của các ứng dụng CNTT trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Bất kỳ doanh nghiệp nào, lĩnh vực nào cũng cần đến sự hỗ trợ của Công nghệ thông tin.

Tuy không đào tạo vĩ mô như cử nhân CNTT nhưng đào tạo trung cấp CNTT là đào tạo kỹ năng gắn với thực tiễn. Nên có nhiều công việc chỉ học Trung cấp Công nghệ thông tin mới có thể làm được. Do đó, sinh viên tốt nghiệp Trung cấp Công nghệ thông tin có rất nhiều vị trí công việc để lựa chọn như:

 • Digital Marketing – lĩnh vực mới xuất hiện trong những năm gần đây: công việc sẽ xoay quanh hoạt động tiếp thị thông qua Internet bằng các kênh truyền thông như website, mạng xã hội…
 • Kỹ thuật phần mềm: Lập trình viên, kiểm thử phần mềm, kỹ sư cầu nối, quản lý chất lượng…
 • Kỹ thuật viên máy tính: quản lý & xử lý kỹ thuật hệ thống máy tính của các cơ quan, doanh nghiệp;
 • Quản trị mạng nội bộ: xây dựng hệ thống & quản lý hệ thống mạng trong cơ quan, doanh nghiệp;
 • Thiết kế đồ họa: tại các công ty game, studio hoặc công ty chuyên xây dựng front-end cho website,…
 • Thiết kế website, phát triển và quản lý nội dung website cho doanh nghiệp.
 • Mạng máy tính: Chuyên triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng wireless, kỹ sư cầu nối mạng tại các công ty, tập đoàn
 • Nhà phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản lý dự án
 • Chuyên viên phát triển website, phát triển ứng dụng di động
 • Hoặc bạn có thể trở thành giáo viên Tin học trong các trường học, trung tâm đào tạo, v.v.

Học từ xa cùng Bao Đi Học

Hiện nay, học từ xa là một lựa chọn cho nhiều người. Bởi nó không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn tiết kiệm một phần chi phí so với học trực tiếp tại trường. Đặc biệt đối với những người đã đi làm. Nắm bắt được điều này, Bao Đi Học được ra đời.

Trung tâm Bao Đi Học là cơ sở chuyên đà tạo đại học, cao đẳng,… từ xa, có những giảng viên chuyên nghiệp và nhiệt tình luôn sẵn sàng trợ giúp các học viên hoàn thành khóa học tốt nhất và tốt nghiệp đúng hạn. Bên cạnh đó, học từ xa còn giúp các học viên tiết kiệm được chi phí, cũng như có thể sắp xếp thời gian công việc, học mọi lúc mọi nơi, rất tiện lợi.

Để biết thêm thông tin chi tiết về hình thức học này ở trung tâm Bao Đi Học, mời liên hệ:

 • Trụ Sở Chính: Số 922/10 QL14, Phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài, Bình Phước
 • Địa chỉ 2: Số 699 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ 3: Tầng 4 – Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q Thanh Xuân, HN
 • SĐT: 090.220.1930 – nhấn để gọi
 • Email: tuyensinhbaodihoc@gmail.com
 • Website: https://baodihoc.com/

Tóm lại, Công nghệ thông tin là lĩnh vực của tương lai với cơ hội việc làm rộng mở, vị trí công việc đa dạng, thu nhập và phúc lợi tốt! Tất cả những điều này chính là lý do khiến sức hút của ngành. Hy vọng bài viết này đã giải đáp giúp bạn câu hỏi “có nên học trung cấp công nghệ thông tin không?” Đồng thời giúp bạn đọc đưa ra một lựa chọn sáng suốt! Chúc may mắn!