Bạn là công dân Việt Nam và đang sinh sống dài hạn tại một tỉnh – thành phố không phải là nơi mình sinh ra. Bạn được yêu cầu phải đăng ký sổ KT3, vậy sổ KT 3 là gì và đăng ký ra sao? Tác dụng của nó như thế nào trong đời sống hàng ngày.

KT3 là gì?

KT3 là sổ tạm trú dài hạn được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp. Giành cho các đối tượng sinh sống và làm việc lâu dài tại một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, không phải là nơi mình sinh ra và đăng ký hộ khẩu thường trú( KT1).

Sổ KT3 không xác định thời gian tạm trú là trong bao nhiêu lâu. Được áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, và giành cho công dân nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam.

Ví dụ: Bạn sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Bạn có sổ hộ khẩu là người Hà Nội. Hiện nay bạn đã và đang sinh sống tại Tp. HCM. Trong kế hoạch phát triển bản thân, bạn cần ở lại và làm việc lâu dài tại Tp. HCM. Như vậy, bạn là một đối tượng cần được đăng ký và cấp sổ KT3 theo quy định hiện hành của nhà nước.

Một số loại sổ đăng ký tạm trú khác

Đối với công dân Việt Nam đăng ký tạm trú trên toàn lãnh thổ nước ta. Có ba loại sổ “KT” khác hiện hành:

 • Sổ tạm trú KT2: Sổ tạm trú dài hạn trong cùng tỉnh hoặc thành phố bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Sổ tạm trú KT4: Sổ tạm trú ngắn hạn( có thời hạn nhất định) khác tỉnh hoặc thành phố bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Cách đăng ký sổ tạm trú KT3

Các đăng ký sổ tạm trú KT3 cực kỳ đơn giản. Bạn có thể đến cơ quan công an Phường, Xã hoặc Thị Trấn để yêu cầu cấp sổ KT3, theo đúng quy định của nhà nước. Việc này, làm bạn mất khoảng 30 phút để điền các thông tin theo mẫu có sẵn.

Điều kiện để đăng ký sổ tạm trú dài hạn KT3

 • Có chứng minh thư nhân dân, hoặc giấy tờ tùy thân khác (thẻ căn cước công dân).
 • Đã sinh sống tại địa phương trên 30 ngày.
 • Có giấy xác nhận thuê nhà hoặc hợp đồng thuê nhà của chủ hộ( thời gian thuê đã trên 30 ngày).
 • Trong khoảng thời gian 3 ngày( có thể nhanh hơn) làm việc theo quy định. Bạn được cấp một sổ KT3 có giá trị đến: Không thời hạn.
 • Đóng phí cấp sổ KT3 là 30.000 đồng ( có thể hơn theo khung giá hiện hành).

Vậy đăng ký KT3 để làm gì, và có tác dụng để bạn nên và cần phải đăng ký sổ tạm trú dài hạn KT3 ngay hôm nay. Hoặc có thể sắp xếp thời gian làm sau, nếu thấy cần thiết.

Tác dụng của sổ tạm trú KT3

 1. Bạn là người sắp tới sẽ mua một căn hộ hoặc một ngôi nhà tại địa phương đó. Cần đăng ký KT3 để hoàn thành thủ tục đăng ký quền sử dụng nhà và căn hộ mới.
 2. Bạn là nhà đầu tư bất động sản, mua bán sang tên hoặc cho thuê bất động sản.
 3. Đăng ký sở hữu ô tô, xe máy mới. Hoặc sang tên chủ sở hữu.
 4. KT3 là một giấy tờ giúp bạn: Đăng ký kinh doanh tại địa phương bạn đang sống.
 5. KT3 là một giấy tờ giúp bạn: Vay vốn và huy động vốn từ ngân hàng. Tại địa phương bạn đang sống.
 6. Đăng ký sử dụng điện nước, hệ thống mạng, và các giấy tờ khác liên quan đến bảo hiểm y tế, giáo dục và nhiều phúc lợi xã hội khác.

Sổ tạm trú dài hạn KT3 là cuốn sổ giành cho người ngoại tỉnh. Nhưng được người ngoại tỉnh gọi là cuốn sổ ” Tiện Đủ Đường” bởi tính hữu dụng của nó.

Nếu bạn là một người ngoại tỉnh, có ý định phát triên bản thân dài hạn và có nhiều chiến lược mới. Hãy đăng ký KT3 ngay hôm nay!