Tốc độ xây dựng nhanh, mỹ quan cao, giá thành rẻ chỉ bằng ½ so với những ngôi nhà truyền thống cùng diện tích… nhà lắp ghép đẹp được xem là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi xây dựng công trình.

Do mới gia nhập thị trường Việt Nam được vài năm nên chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc, khi xây dựng nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không và nếu có thì quy trình và thủ tục như thế nào? Cùng nghiên cứu để trả lời câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là loại nhà được gia công bằng thép tấm tại xưởng và vận chuyển đến công trình để lắp đặt, thời gian xây dựng từ 1 đến 3 tháng.

Với tính chất này, chi phí xây dựng cũng vì thế mà rẻ hơn so với nhà truyền thống, giảm 30% chi phí xây nhà truyền thống nên trở thành lựa chọn của nhiều người hiện nay.

Các trường hợp xây dựng không cần giấy phép?

Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, trước khi khởi công, chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên, các công trình sau đây được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

 • a) Công trình bí mật nhà nước; công trình khẩn cấp;
 • b) Công trình thuộc dự án đầu tư công do Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chính trị Trung ương, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước kiểm toán. Nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương, tổ chức chính trị – xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng;
 • c) Công trình xây dựng tạm thời quy định tại Điều 131 của Luật này;
 • d) Theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dự án sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc dự án sửa chữa, sửa chữa bên ngoài của công trình không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý công trình. Nội dung bảo trì, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng, các yêu cầu về an toàn, phòng chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường và bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. của cơ quan có thẩm quyền quốc gia;
 • đ) Theo quy định của Luật Quảng cáo, công trình quảng cáo không phải xin giấy phép xây dựng; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động được thực hiện theo quy định của Chính phủ;

 • e) Công trình xây dựng trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên và công trình dọc tuyến ngoài trung tâm thành phố phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch chuyên môn kỹ thuật được sở có thẩm quyền phê duyệt. Được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền quốc gia. cơ chế;
 • g) Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đáp ứng điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng. theo Đạo luật này;
 • h) Nhà ở riêng lẻ dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • i) Công trình cấp 4 tại nông thôn, nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng và khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; khu vực miền núi không có quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng thì loại trừ công trình cấp 4 cấp đảo, nhà ở độc lập; các dự án, nhà ở độc lập xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử bị loại trừ;
 • k) Chủ đầu tư xây dựng các công trình quy định tại các điểm b, e, g, h và i Điều này, trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại điểm i Điều này phải gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng công trình. Hồ sơ thiết kế được giao cho cơ quan quản lý xây dựng địa phương quản lý theo quy định.

Lưu ý: Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng quy định tại các điểm b, d, đ, i, có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công cho cơ quan quản lý xây dựng địa phương kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng để giám sát và lưu trữ hồ sơ.

Các trường hợp khác không thuộc trường hợp trên thì phải có giấy phép xây dựng như nhà nhà lắp ghép nằm trong phạm vi quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, kể cả công trình xây dựng.

Nhà lắp ghép có cần giấy phép xây dựng không?

Do đó, theo mục đích sử dụng thì nhà lắp ghép sẽ thuộc một trong hai đối tượng phải xin hoặc miễn thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Trường hợp nhà lắp ghép không thuộc các đối tượng nêu trên thì phải làm đơn xin giấy phép xây dựng.

Quy định xử phạt vi phạm không xin phép xây dựng

Điều 15 khoản 5 Nghị định số 139/2017 / NĐ-CP quy định xử phạt hành vi tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng với mức xử phạt như sau:

 • Trường hợp 1: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở độc lập, di tích lịch sử, công trình khác không thuộc trường hợp thứ hai và thứ ba trong khu bảo tồn;
 • Trường hợp 2: Xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng;
 • Trường hợp 3: Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng công trình phải lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Quy trình để xin giấy phép xây dựng nhà lắp ghép?

Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà lắp ghép có phần phức tạp và gồm nhiều bước. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Lập hồ sơ thiết kế và thi công.
 • Xây dựng nhà ở không phải là nơi có bao cấp, lũ lụt, có di tích lịch sử văn hóa.
 • Đừng xây nhà lắp ghép trái với mục đích đề xuất ban đầu.
 • Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và hạn chế về an toàn xây dựng.
 • Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, điện, nước, giao thông và môi trường.

Nếu đạt yêu cầu, bạn sẽ có cơ hội được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Sau đó, bạn cần thực hiện theo quy trình dưới đây để xin giấy phép một cách dễ dàng và hiệu quả.

 • Bước 1: Chủ đầu tư hoặc chủ nhiệm dự án nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Bước 2: Cá nhân được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xem xét và phê duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng các điều kiện, giám thị sẽ phát biên nhận, ghi rõ ngày nhận kết quả. Nếu hồ sơ còn thiếu, giám sát viên sẽ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.
 • Bước 3: Xem xét hồ sơ trong vòng 7 ngày làm việc. So sánh và đánh giá theo tình hình thực tế. Nếu không chính xác, một thông báo sẽ được gửi đến người đăng ký. Nếu sai sót và thiếu giấy tờ, phòng quản lý đô thị sẽ không cấp phép xây dựng.
 • Bước 4: Người nộp sẽ nhận kết quả và thực hiện theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Đơn vị thiết kế thi công nhà lắp ghép đẹp và chất lượng?

Nếu việc xin giấy phép đã được thông qua và bạn đã hoàn thành các thủ tục, hồ sơ xin giấy phép để xây nhà lắp ghép, việc còn lại chỉ còn tìm đơn vị xây nhà lắp ghép uy tín, bạn có thể tham khảo đơn vị Nhà lắp ghép DSDhome.

DSDhome là đơn vị thi công nhà lắp ghép uy tín hàng đầu Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm và sự tận tâm trong nghề, DSDhome luôn tỉ mỉ khi thi công trên từng công trình nhà lắp ghép, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của nhiều người về nhà lắp ghép.

Từ vẻ đẹp đến độ bền và độ an toàn của nhà lắp ghép do DSDHome xây dựng đều đạt chuẩn, bạn sẽ không thất vọng khi giao phó nguyện vọng xây nhà lắp ghép cho đơn vị này.

Chi tiết liên hệ DSDHome:

 • Địa chỉ: Số 11, Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Hotline : 096 124 9008
 • Email: dsd@kientrucdsd.com
 • Website: dsdhome.vn

Như vậy, các thông tin trong bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không?”, hy vọng bạn sẽ xem xét khi việc xây dựng nhà lắp ghép và chuẩn bị hồ sơ, thủ tục hoàn chỉnh khi xin giấy phép nhé.