“Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ” là một trong số ít những chương trình không mang tính giải trí cao như game show nhưng vẫn có mức rating và độ phủ sóng khá. Đây là chương trình thực tế về đầu tư và tài trợ, cung cấp cho khán giả những kiến ​​thức về tài chính và quản lý. Cùng điểm lại những thương vụ shark tank thành công nhất tại Việt Nam trong bài viết nhé.

Chương trình Shark Tank là gì?

Chương trình Shark Tank trên thế giới

Chương trình Shark Tank kể về quá trình đàm phán giữa doanh nhân và nhà đầu tư (Shark), các doanh nhân sẽ thể hiện những sản phẩm độc đáo của mình để thuyết phục khán giả và thuyết phục nhà đầu tư (Shark) đầu tư vào dự án kinh doanh của mình.

Shark Tank là chương trình thực tế thành công tại 30 quốc gia trên thế giới. Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế thuộc bản quyền của Sony Pictures. Chương trình ra đời đã truyền cảm hứng cho các doanh nhân và những người tham gia khởi nghiệp. Họ sẽ thuyết trình chuẩn bị trước một hội đồng gồm các nhà đầu tư (Shark), những người sẽ chọn đầu tư hay không.

Chương trình Shark Tank Việt Nam

Shark tank Việt Nam là chương trình thực tế đến từ Hoa Kỳ, do Việt Nam mua bản quyền của SONY Pictures, đối tượng tham gia là đại diện Startup sẽ thuyết trình dự án và thuyết phục các Shark (gọi là nhà đầu tư, hay còn gọi là cá mập) đầu tư vào sản phẩm độc đáo của mình

Nội dung chương trình Shark Tank

Khi các doanh nhân được chọn vào vòng ghi hình, người được gọi sẽ đứng trước nhà đầu tư để trình bày sản phẩm của mình. Những người yêu cầu đầu tư phải trải qua ba phần cụ thể:

Người chơi khởi nghiệp cần giới thiệu thông tin sản phẩm: Đối tượng được yêu cầu đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, đặc tính sản phẩm, giá bán, giá sản xuất, phương thức phân phối, số lượng sản phẩm bán ra, số tiền muốn đầu tư,… để thuyết phục nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào sản phẩm của họ.

Người chơi doanh nhân cần trả lời câu hỏi của Shark: Đối tượng đang trả lời người gọi với các câu hỏi của Shark về sản phẩm. Người kêu gọi và Shark thương lượng số vốn đã đầu tư hoặc số lợi nhuận thu về (cổ phiếu, lợi nhuận, các hình thức khác,…). Phần này cũng sẽ thể hiện bản lĩnh của những người đã kêu gọi đầu tư trong việc thuyết phục các Shark.

Đầu tư hay không đầu tư: Sau khi thương lượng giữa người kêu gọi và nhà đầu tư, các Shark sẽ quyết định xem các Shark sẽ đầu tư cùng nhau hay chỉ một Shark. Cũng có thể là không có ai đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Tổng hợp những thương vụ Shark Tank thành công nhất

CTCP Công nghệ Nhiệt Mặt Trời

 • Shark đầu tư: Shark Việt
 • Vốn đầu tư cam kết: 1 triệu USD chia theo giai đoạn, giai đoạn đầu tiên là 5 tỷ cho 50% cổ phần

Công ty Cổ phần Công nghệ Nhiệt Mặt Trời được thành lập năm 2014 bởi ông Nguyễn Văn Khỏe. Sau hơn 10 năm nghiên cứu, anh phát hiện ra công nghệ sấy nhiệt mặt trời có thể áp dụng cho nông sản, hoa quả, quần áo trong khách sạn, bệnh viện.

Công nghệ của ông Khỏe còn có thể áp dụng để làm khô bánh tráng, bún, miến,… Công ty anh 3 năm đầu không có doanh thu nhưng sau 3 năm đã lãi hơn 5 tỷ đồng.

Giao dịch được Shark Việt đầu tư 1 triệu USD, trong đó giai đoạn 1 là 5 tỷ đồng, nắm giữ 50% cổ phần, nếu đạt KPI thì lộ trình 10 năm tiếp theo là 20 tỷ đồng.

Soya Garden

 • Shark đầu tư: Shark Thủy
 • Vốn đầu tư cam kết: 15 tỷ đồng, trong đó 4 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần, 11 tỷ đồng là trái phiếu chuyển đổi
 • Vốn đầu tư thực rót: 100 tỷ đồng, tương đương 4,3 triệu USD

Soya Garden là chuỗi F&B từ đậu nành hữu cơ chỉ với 2 cửa hàng. Gọi vốn 15 tỷ đồng trong chương trình Shark Tank Việt Nam, dự án bị 4/5 Shark từ chối, nhưng đã thuyết phục được Shark Thủy với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng.

Shark Thủy cảm nhận được tâm huyết của hai bạn trẻ đồng sáng lập thương hiệu và cho rằng đây là một dự án tiềm năng, có nhiều cơ hội phát triển trên thị trường.

Pin thông minh Mopo

 • Shark đầu tư: Shark Hưng
 • Vốn đầu tư cam kết: 1 triệu USD, trong đó 500.000 USD đổi lấy 25% cổ phần, 500.000 USD là trái phiếu hoặc chuyển thành khoản vay.

Pin thông minh Mopo có kích thước chỉ bằng 1/4 và dung lượng gấp 4 lần. Sản phẩm này có thể thay thế các ắc-quay, chì axit hiện đang được sử dụng trong xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng.

Pin Mopo cũng có thể được sử dụng làm máy phát điện di động cho các thiết bị gia dụng như TV, máy tính xách tay, điện thoại di động,…

Tiếp nối thương vụ, Shark Hưng đầu tư vào một startup năng lượng xanh với tổng vốn đầu tư lên tới 1 triệu USD cho 25% cổ phần.

Luxstay

 • Shark đầu tư: 3 Shark Thủy, Hưng, Việt
 • Vốn đầu tư cam kết: 6 triệu USD

Đây được coi là thương vụ bạc tỷ thành công và mỹ mãn nhất mùa lên sóng của Shark Tank Việt Nam. Đáng chú ý nhất, đây là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam tham gia vào lĩnh vực cho thuê homestay, căn hộ chung cư đầu tiên có thể cạnh tranh với Airbnb nổi tiếng thế giới.

Giám đốc điều hành của Luxstay, Steven Nguyen, đang yêu cầu 600.000 USD cho 1% cổ phần.

Đây là giao dịch được trích dẫn nhiều nhất và các Sharks tiếp tục đưa ra lời đề nghị đầu tư hấp dẫn cho Steven Nguyen. Thành công của giao dịch này không thể không kể đến sự hỗ trợ của Shark Dzung.

Cuối cùng, Shark Thủy, Hưng và Việt đã đồng ý đầu tư 2 triệu USD/người vào dự án và kết quả khá khả quan.

GCalls

 • Shark đầu tư: Shark Linh
 • Vốn đầu tư cam kết: 1 triệu USD đổi 45% cổ phần

Gcalls là nhà cung cấp phần mềm quản lý giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng xây dựng hệ thống tổng đài trong vòng 5 phút, bao gồm: hạ tầng tổng đài, phần mềm quản lý cuộc gọi và các giải pháp tích hợp CRM giúp doanh nghiệp quản lý khách hàng.

Dự án nhận được đến 3/4 đề xuất của các Shark: Shark Phú, Shark Vương, Shark Linh. Thương vụ kết thúc thắng lợi thuộc về Shark Linh, người đã quyết định đầu tư 23 tỷ đồng để đổi lấy 45% cổ phần của công ty.

Trang thông tin bất động sản nhanh, chuẩn xác cho giới đầu tư

Do nhu cầu về giá nhà, giá bất động sản ngày càng nóng lên trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu của quý độc giả, Tintucbdsviet đã tạo ra trang tin tức bất động sản nhằm cung cấp những thông tin về nhà đất, bất động sản, tài chính kinh doanh, dự án đầu tư,… được tintucbdsviet tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập lại theo những kiến ​​thức đã có và sưu tầm được trong quá trình tham khảo.

Những gì Tin tức bất động sản hướng tới bao gồm:

 • Tin tức, thời sự về bất động sản
 • Các dự án BĐS đang hot gần đây và thông tin chủ đầu tư của nhữn dự án đó.
 • Tài chính – Kinh doanh
 • Tư vấn pháp luật
 • Tin phong thủy về BĐS

Tất cả đội ngũ xây dựng, phát triển và vận hành tintucbdsviet.com cam kết với độc giả về tính chính xác, độ tin cậy và hữu ích của thông tin được cung cấp trên trang web.

Tham khảo thêm thông tin tại:

 • Địa chỉ: 75 đường 2/4 Phường Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Website: tintucbdsviet.com
 • Email: hotro.tintucbdsviet@gmail.com

Bài viết là thông tin về những thương vụ shark tank thành công nhất tại Việt Nam để bạn có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức về hành trình startup của các công ty.