Oppa là những chàng trai thần tượng Hàn Quốc, được giới tuổi teen Việt yêu mến gọi. Và những thần tượng diễn viên hay ca sĩ nam đến từ xứ sở Kim Chi, được gọi chung với hai từ oppa rất Hàn.

Oppa là một từ mới được giới trẻ hưởng ứng, theo nền văn hóa Hàn Quốc đang được yêu mến tại nước ta. Bạn có thể bắt gặp một cô gái gọi anh mình là ồ pa, hay gọi crush là oppa…

Vậy oppa (오빠) thực sự là gì? Và đang được thế hệ tuổi teen sử dụng nó như thế nào?

Oppa có nghĩa là gì?

Oppa là một từ trong tiếng Hàn Quốc ( Triều Tiên), đi cùng những bộ phim tình cảm lãng mạn đã lấy đi biết bao nước mắt của người xem. Và đi cùng những thần tượng âm nhạc, luôn là “tốp hít” trên bảng xếp hạng các ca khúc nước ngoài.

  • Oppa có nghĩa là: Anh trai.
  • Oppa có nghĩa là: Anh yêu.

Được sử dụng khi người em gái gọi và xưng hô với anh trai của mình. Hoặc người bạn gái gọi người bạn trai của mình. Hay một cách gọi thân mật của người vợ giành cho người chồng của mình.

Ý nghĩa của hai từ bùi tai Oppa là gì?

Trong văn hóa của Hàn Quốc, người anh trai trong gia đình. Luôn là người mang trọng trách lớn nhất với cô em gái. Về tất cả mọi mặt ngay từ khi sinh ra.

Đây tương tự như hình thức con trưởng ở Việt Nam. Nhưng lại mang nhiều trọng trách lớn hơn rất nhiều.

Vì vậy, từ oppa thể hiện sự kính trọng với người anh của mình. Đi cùng với đó là sự biết ơn, cùng tình cảm yêu thương rất lớn.

Ộp Pa được thế hệ tuổi teen sử dụng như thế nào?

Trong cách sử dụng của giới trẻ ở nước ta. Oppa được sử dụng đúng theo hai nghĩa là: Anh trai và anh yêu.

BTS Oppa – Nguồn ảnh: Wikipedia

Nhưng theo nàn sóng hallyu – một nàn sóng văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam. Oppa được sử dụng rộng hơn và có tính chất đặc biệt hơn.

Đặc biệt hơn, vì từ ” Ồ pa” được sử dụng chung cho các thần tượng nam. Là các ca sĩ nam nổi tiếng hoặc những diễn viên nam nổi tiếng, hay những vận động viên nam nổi tiếng là người Hàn Quốc.

Các câu “Oppa” mà được nhiều người Việt biết đến

Nhiều câu thoại mang tính xương sống của văn hóa Hàn, hay những bài hát nổi tiếng được nhiều người biết đến nhất:

  1. Oppa Gangnam Style: Bài hát nổi tiếng hơn ba tỷ view của xứ Kim Chi.
  2. Oppa sarang hae yo: Em yêu anh
  3. Oppa kajima: Anh đừng đi

Trong quá trình hấp thụ và vận dụng linh hoạt ngôn ngữ nước ngoài. Giới trẻ luôn có cách riêng của mình để sử dụng chúng một cách nhanh chóng, đủ nghĩa và phù hợp với tư duy của người Việt.

Ở đây bạn có thể thấy, oppa là anh trai, anh yêu, thần tượng ( nam). Và chỉ giành cho dân, hay cho fan của xứ sở Kim Chi xinh đẹp mà thôi. Không đụng chạm đến ” tín ngưỡng” hay thần tượng của những niềm đam mê khác.