Quy trình đóng gói thực phẩm tiêu chuẩn, an toàn quyết định chất lượng sản phẩm sau khi chế biến cũng như hình thức đẹp mắt khi đưa ra thị trường. Vậy làm thế nào để có được một quy trình đóng gói thực phẩm chuẩn và an toàn? Một số thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Tại sao cần đóng gói sản phẩm?

Việc đóng gói sản phẩm là điều tất yếu vì lớp ngoài của sản phẩm có vai trò bảo vệ. Tránh những tác động từ bên ngoài lên sản phẩm như không khí, vi khuẩn, ánh sáng hay độ ẩm… Các yếu tố bên ngoài có thể làm sản phẩm hư hỏng, thoái hóa và thay đổi hình dạng ban đầu.

Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn - An Toàn

Bao bì sản phẩm có tác dụng chứa đựng sản phẩm bên trong. Đồng thời, đó là cách chuẩn hóa khối lượng của sản phẩm. Khách hàng có thể dễ dàng mua sản phẩm với số lượng mong muốn.

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận sẽ đảm bảo được chất lượng nguyên vẹn và vốn có của sản phẩm. Đồng thời, bao bì, bao bì thể hiện sự đầu tư, tính chuyên nghiệp và góp phần quảng bá, truyền thông, định vị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Việc áp dụng quy trình đóng gói thông qua máy đóng gói thực phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất và vận chuyển. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sản xuất.

Các bước thực hiện quy trình đóng gói thực phẩm

Ở mọi khâu trong quá trình chế biến, thực phẩm luôn phải đảm bảo vệ sinh an toàn. Sau khi trải qua các công đoạn gia công, sản phẩm bước vào công đoạn cuối cùng với các công đoạn cụ thể sau.

Chuẩn bị thành phẩm trước đóng gói

Sản phẩm thực phẩm sẽ phải trải qua nhiều công đoạn khắt khe. Nhờ lựa chọn kỹ càng nguyên liệu nên quy trình sản xuất luôn được duy trì và kiểm soát về mặt vệ sinh. Khi đó, thành phẩm được tạo ra có giá trị dinh dưỡng và cảm quan tối ưu. Sản phẩm hoàn thiện sẽ trải qua công đoạn cuối cùng của quy trình trước khi được tung ra thị trường đó là công đoạn đóng gói thực phẩm.

Tạo hình cho sản phẩm

Đó là một quá trình cơ học để tạo cho sản phẩm hình dạng và trọng lượng chính xác theo tiêu chuẩn đã được thiết lập. Bước này rất quan trọng trong việc định hình sản phẩm trước khi cho vào bao bì để sản phẩm trông đẹp mắt, vừa vặn với bao bì và đạt trọng lượng tiêu chuẩn.

Đóng gói sản phẩm và trang trí bao bì

Sản phẩm sau khi được định hình và chuẩn hóa về trọng lượng sẽ được đóng gói thủ công hoặc tự động trên các máy móc hiện đại. Quy trình đóng gói thực phẩm phải tuân thủ vệ sinh tuyệt đối và chất liệu đóng gói phải phù hợp với sản phẩm.

Có rất nhiều đơn vị sẽ sử dụng máy đóng gói cân định lượng nhằm đảm bảo phù hợp với nhu cầu đóng gói. Sau đó, nhà sản xuất sẽ trang trí và dán nhãn cho sản phẩm. Nhãn sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin quan trọng như trọng lượng sản phẩm, đơn vị sản xuất, công dụng, hạn sử dụng của sản phẩm. Nhãn sản phẩm phải tuân thủ quy định tại Nghị định số 43/ND-CP năm 2017.

Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn - An Toàn

Những lưu ý quan trọng trong quy trình đóng gói thực phẩm

Để sản phẩm thực phẩm không bị hư hỏng và đóng gói an toàn cần chú ý đến các yếu tố quan trọng như độ ẩm, nhiệt độ, không khí và chất liệu đóng gói.

Độ ẩm trong quá trình đóng gói

Tùy thuộc vào tình trạng của nó, thực phẩm có thể hấp thụ hoặc thoát ra độ ẩm, dẫn đến chất lượng sản phẩm thay đổi ít nhiều. Nếu độ ẩm vượt quá mức này sẽ là điều kiện tốt cho nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Vì vậy, độ ẩm phải được kiểm soát bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Ví dụ, bánh kẹo có thể được đóng gói bằng gói hút ẩm, giúp hút ẩm và ngăn ngừa nấm mốc. Sản phẩm đóng hộp có thể dùng nắp nhôm hoặc thiếc để dán màng trước khi sử dụng nắp lon chính.

Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn - An Toàn

Không khí trong quá trình đóng gói

Không khí ảnh hưởng rất nhiều đến thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Thực phẩm tiếp xúc với không khí càng lâu thì càng dễ bị oxy hóa. Vì vậy, vật liệu đóng gói được sử dụng phải có độ thẩm thấu và khuếch tán oxy thấp. Thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,… phải được đặt trong chân không. Các loại bánh ngọt, các loại hạt đóng hộp và các thực phẩm béo dễ bị oxy hóa nên sử dụng bao bì có oxy hoặc hút chân không.

Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn - An Toàn

Nhiệt độ trong quá trình đóng gói

Mỗi loại thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Ví dụ, thực phẩm tươi sống như cá, thịt cần được đông lạnh và rau củ cần nhiệt độ mát mẻ. Sản phẩm khô nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn - An Toàn

Chất liệu của bao bì đóng gói thực phẩm

Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên phải hợp vệ sinh, không gây phản ứng hoặc tạo độc tố với thực phẩm chứa trong đó. Bao bì cũng phải đảm bảo duy trì được tình trạng và đặc tính ban đầu của sản phẩm, đồng thời tránh mùi hôi, giữ khí và tránh va chạm.

Đối với bao bì gồm dạng hộp, thùng chứa cần có kết cấu nắp dễ mở, đóng kín. Nếu là chất liệu thủy tinh thì trong quá trình vận chuyển phải cố định để giảm thiểu lực va đập, tránh hư hỏng, vỡ. Sản phẩm dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng nên sử dụng chất liệu mờ đục.

Ngoài ra, chất liệu được sử dụng là giấy kraft rất dễ tái chế và tiêu hủy để bảo vệ môi trường. Bao bì dễ in, vừa vặn với sản phẩm và chứa đầy đủ thông tin nêu trên.

Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Chuẩn - An Toàn

Quy trình đóng gói thực phẩm ngày càng được tự động hóa bằng máy móc. Đặc biệt, máy đóng gói chân không là thiết bị không thể thiếu trong quá trình đóng gói thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Máy đóng gói hiện đang được bán bởi Cơ Khí Anpha, chất lượng đạt tiêu chuẩn, giá cả cạnh tranh. Nếu khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá cũng như lắp đặt.

Như vậy, có thể thấy quy trình đóng gói thực phẩm là vô cùng quan trọng, đặc biệt là để bảo quản sản phẩm, duy trì chất lượng của thực phẩm đến tay người tiêu dùng.