Nghiên cứu thị trường là hoạt động thu thập và phân tích dữ liệu về thị trường mục tiêu. Nắm bắt các vấn đề và cơ hội của chiến lược marketing là một việc làm cần thiết của những người làm marketing. Vì vậy, hoạt động nghiên cứu thị trường giúp các nhà tiếp thị giảm thiểu rủi ro trong khi xây dựng các chiến lược quảng bá thương hiệu. Vậy làm thế nào để tiến hành nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả? Cùng tìm hiểu quy trình nghiên cứu thị trường trong bài viết này nhé!

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là gì 7 bước để nghiên cứu thị trường hiệu quả

Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu. Quá trình này giúp phân tích thị trường mục tiêu, thông tin về khách hàng, đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu là giúp các công ty triển khai các chiến lược tiếp thị phù hợp hơn. Thêm để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tại sao doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường?

 • Thấu hiểu khách hàng
 • Giảm rủi ro

Quy trình nghiên cứu thị trường hiệu quả trong Marketing

Bước 1: Xác định thị trường mục tiêu

Nghiên cứu thị trường là gì? Định nghĩa, phân loại và con đường sự nghiệp

Thị trường mục tiêu là phân khúc khách hàng thành các nhóm cụ thể. Những mục tiêu này phù hợp với chiến lược và mục tiêu của mỗi công ty. Nói cách khác, thị trường mục tiêu bao gồm những khách hàng tiềm năng thực sự quan tâm đến doanh nghiệp.

Khi tiếp cận nhóm khách hàng này, công ty sẽ không cần quá cố gắng để thuyết phục họ. Vì họ đã có nhu cầu sử dụng sản phẩm do công ty cung cấp từ trước. Tất cả những gì một doanh nghiệp cần làm là đưa thương hiệu của họ ra khỏi đó. Cung cấp dịch vụ khách hàng hiệu quả.

Bước 2: Tạo hồ sơ khách hàng

Hồ sơ bao gồm thông tin như nhân khẩu học, sở thích và đặc điểm hành vi. Ngoài ra, có một số yếu tố quyết định ai sẽ mua.

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều bộ phận của doanh nghiệp. Từ marketing, bán hàng, dịch vụ khách hàng đến phát triển sản phẩm.

Trong marketing, chân dung khách hàng có liên quan đến tất cả các giai đoạn của vòng đời tiếp thị. Các bước từ Thu hút, Tương tác và Thích thú, theo Mô hình Inbound Marketing.

Các thông tin về khách hàng mà công ty cần biết có thể liệt kê như sau:

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Địa điểm
 • Chức năng chuyên môn
 • Thu nhập

Bước 3: Xác định phân khúc khách hàng cụ thể để điều tra

Nghiên cứu thị trường là gì? 6 bước nghiên cứu thị trường hiệu quả.

Nhóm khách hàng này phải có tính cách giống nhau, sở thích giống nhau và hành vi mua giống nhau. Tất cả phải tương ứng với chân dung khách hàng đã được xác định.

Thông thường, doanh nghiệp có thể xác định nhóm khách hàng này bằng cách:

 • Tận dụng cơ sở khách hàng vừa mua.
 • Tập khách hàng đã sẵn sàng tham gia trải nghiệm sản phẩm.
 • Tìm thấy ngẫu nhiên thông qua nghiên cứu internet.
 • Tiến hành phỏng vấn qua điện thoại dựa trên tệp khách hàng có sẵn.
 • Tiếp cận nhóm khách hàng thường xuyên tương tác với doanh nghiệp của bạn trên mạng xã hội.
 • Tận dụng các kết nối cá nhân.

Bước 4: Phân tích đối thủ cạnh tranh

6 Bước Cần Thiết Để Nghiên Cứu Và Nghiên Cứu Thị Trường - Marketing Wiki

Phân tích đối thủ cạnh tranh cũng rất quan trọng trong nghiên cứu thị trường. Để phân tích đối thủ cạnh tranh, các công ty phải nghiên cứu các thông tin chính như:

 • Thông tin chung về đối thủ cạnh tranh
 • Sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh
 • Kênh truyền thông của đối thủ cạnh tranh
 • khách hàng của đối thủ cạnh tranh

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể phân tích đối thủ cạnh tranh dựa trên mô hình SWOT. Mục đích là để hiểu điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. Từ đó, xác định các cơ hội hoặc rủi ro chính ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị và bán hàng của họ.

Bước 5: Quyết định phương án

Khi bạn biết các mục tiêu nghiên cứu của mình, bạn có thể lập kế hoạch cho loại nghiên cứu thị trường phù hợp nhất để có được dữ liệu bạn cần. Hãy nghĩ về một kế hoạch nghiên cứu thị trường như một kế hoạch thực hiện chi tiết.

Ở giai đoạn này, trước tiên công ty phải xác định kế hoạch nghiên cứu thị trường: sử dụng khảo sát và phỏng vấn nhóm,…. Công ty cần xác định cụ thể cách chọn mẫu đại diện: khách hàng nào cần theo đuổi, công ty có thể tìm họ ở đâu, khuyến khích họ như thế nào, v.v.

Đây cũng là lúc để xác định cách tiến hành nghiên cứu thị trường: qua điện thoại, gặp trực tiếp, qua thư, trực tuyến, v.v. Thực thi và cấu trúc câu hỏi: tóm tắt đơn giản, phân tích hồi quy nâng cao, v.v.

Nghiên cứu thị trường là gì? Hướng dẫn sử dụng nghiên cứu tiếp thị hiệu quả nhất

Nghiên cứu thăm dò

Loại nghiên cứu thị trường này được sử dụng khi chủ đề không được xác định hoặc hiểu rõ, các giả định được đưa ra không được xác định rõ và kiến thức trong lĩnh vực này không rõ ràng. Nghiên cứu khám phá giúp doanh nghiệp thu thập thông tin nền tảng, thu hẹp phạm vi nghiên cứu và khám phá những kiến thức nền tảng cần thiết để tiếp tục nghiên cứu.

Các kỹ thuật nghiên cứu thăm dò bao gồm nghiên cứu thị trường thứ cấp, phỏng vấn nhóm tập trung và phỏng vấn chuyên sâu. Nghiên cứu thăm dò là nghiên cứu định tính.

Nghiên cứu mô tả

Nếu mục tiêu của nghiên cứu thị trường đòi hỏi dữ liệu chi tiết hơn, các công ty phải tiến hành nghiên cứu mô tả định lượng. Mục đích của loại nghiên cứu mô tả này là để đo lường và định lượng một số lĩnh vực quan tâm. Khảo sát/bảng câu hỏi là một phương pháp phổ biến trong nghiên cứu mô tả.

Nghiên cứu nhân quả

Loại nghiên cứu thị trường chi tiết nhất này thường ở dạng nghiên cứu, kiểm tra thực địa hoặc thử nghiệm. Trong trường hợp này, công ty xác định mối quan hệ nhân quả giữa các yếu tố. Ví dụ: chơi nhạc trong nhà hàng có làm tăng doanh số bán món tráng miệng không và liệu có mối quan hệ nhân quả giữa âm nhạc và doanh số bán hàng không?

Thiết kế câu hỏi để khảo sát

Hướng dẫn phân tích thị trường cho người mới bắt đầu

Để thu thập thông tin có giá trị, các công ty nên chuẩn bị trước một bảng câu hỏi. Khách hàng không muốn mất nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi khảo sát. Khảo sát quá ngắn thì có chất lượng kém. Nếu thời gian quá dài, khách hàng sẽ mất kiên nhẫn và dễ bỏ cuộc giữa chừng.

Công ty phải:

 • Đặt câu hỏi mở
 • Phần bố cục có nhịp điệu rõ ràng
 • Cấu trúc của cuộc khảo sát nên được chia thành các phần rõ ràng.

Bước 6: Tổng hợp dữ liệu thu thập được

4 loại nghiên cứu thị trường để thúc đẩy chiến lược tiếp thị của bạn

Khi truyền đạt các kết quả nghiên cứu thị trường, các công ty nên tóm tắt các thông tin chính như:

 • Tổng quan: Điều gì và tại sao các công ty nên thu thập thông tin nghiên cứu
 • Người tham gia: Hiển thị những người đã tham gia khảo sát. Kích thước của mẫu nghiên cứu là gì? Định dạng của tìm kiếm là gì? Nghiên cứu kéo dài bao lâu?
 • Kết quả phân tích dữ liệu: Với dữ liệu thu thập được, doanh nghiệp nên sử dụng công cụ nào để phân tích dữ liệu. ý nghĩa của dữ liệu này là gì và có thể được áp dụng thực tế.
 • Xác định vấn đề: Sử dụng thông tin được phân tích để xác định các vấn đề mà doanh nghiệp coi là quan trọng.
 • Kết luận và đề xuất giải pháp.

Công ty nghiên cứu thị trường uy tín hàng đầu

Metric.vn là một nền tảng nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường, thương hiệu, đối thủ cạnh tranh, sản phẩm bán chạy nhất, v.v. Dành cho người bán hàng và doanh nghiệp nghiên cứu thị trường thương mại điện tử.

Số liệu báo cáo phân tích dữ liệu thị trường chỉ trong 30 giây, giúp việc thực thi và ra quyết định nhanh hơn gấp 5 lần. Doanh nghiệp có thể tham khảo báo cáo nghiên cứu thị trường của Metric.vn để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu thị trường của tổ chức mình tốt hơn.

Công ty cung cấp phần mềm nghiên cứu thị trường toàn diện và chính xác nhất trên các nền tảng thương mại điện tử, cập nhật hơn 80.000 thương hiệu bán chạy nhất, hơn 350 triệu sản phẩm và hơn 2 tỷ dữ liệu về giá và đơn hàng mỗi ngày.

Để tìm hiểu thêm, mời liên hệ:

 • Website: https://metric.vn/
 • Địa chỉ: Tầng 6 Tòa nhà AZ Lâm Viên, 107A Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 033.806.2221
 • Email: info@metric.vn

Trên đây là gợi ý của chúng tôi về 7 bước quy trình nghiên cứu thị trường hiệu quả nhất trong marketing. Hy vọng bài viết có thể giúp doanh nghiệp giải quyết tốt hơn các vấn đề về thị trường để đạt được kết quả tốt nhất trong kinh doanh.