Nói giải đáp tất cả các thắc mắc về vàng ( kim loại vàng) trên trái đất thì hơi quá. Nhưng các thuật ngữ như: Vàng ý là gì? Vàng 24K là gì? Vàng Tây là gì? Vàng 10K 14K 24K là gì?

Thì trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ hiểu thấu các thuật ngữ này một cách đơn giản nhất. Và đúng bản chất của nó. Và đừng quên áp dụng nó trong đời sống của mình, đặc biệt là khi mua sắm các sản phẩm liên quan đến ” vàng”.

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu Vàng là gì?

Vàng là một loại kim loại quý có màu vàng và ánh kim. Không bị hao mòn hoặc lượng hao mòn cực thấp 0,0001% trong quá trình lưu trữ và sử dụng. Vàng được sử dụng nhiều trong đời sống làm công cụ thanh toán, tích trữ, thời trang, điện và điện tử.

Các sản phẩm vàng chúng ta thường thấy trong đời sống: Vàng cây, nhẫn vàng, đồ vật mạ vàng hoặc nạm vàng

Trữ lượng vàng là khối lượng vàng được tích trữ bởi một quốc gia, hay một ngân hàng. Thể hiện tiềm lực tài trình và năng lực kinh tế của một quốc gia. Do đó, vàng từ xưa trong lịch sử loài người. Luôn là một cán cân quan trọng trong nền kinh tế và sức khỏe kinh tế của một quốc gia hay một vùng lãnh thổ.

Các thuật ngữ thường dùng trong ngành vàng kim

Vì tính chất vật lý của vàng khá mềm và khó chế tác, nên trong quá trình chế tác. Đặc biệt là vàng mỹ nghệ, vàng thường được pha trộn theo % nhất định với các loại kim loại khác. Để đảm bảo độ cứng, độ sáng thẩm mỹ và dễ chế tác.

Do đó, vàng được phân ra nhiều loại và có nhiều tên gọi. Đơn cử như:

 • Vàng 8K: Có chứ 33,33% là vàng, và hợp kim khác.
 • Vàng 10K: Có 41.7% vàng, và hợp kim khác.
 • Vàng 14K: Có 58% vàng và 42% loại hợp kim khác.
 • Vàng 18K: Là loại chứ 75% vàng và 25% hợp kim khác.
 • Vàng 24K: Hay được gọi với tên vàng 9999 – vàng ta, tỷ lệ vàng 99,99%. Loại vàng có giá trị tiền tệ cao nhất trong các loại vàng. Và được sử dụng lưu trữ trong quốc khố và ngân hàng hoặc gia đình giàu có.
 • Vàng Tây: Là loại vàng được phương Tây ưu chuộng và sử dụng trong các sản phẩm vàng trang sức. Có tỷ lệ vàng thấp hơn vàng 24K, nhưng chất lượng cao và giá trị thẩm mỹ lớn. Các loại vàng 8K, 10K, 14K, 18K được coi là một loại vàng Tây.
 • Vàng Ý: Theo cách gọi của người Việt là bạc Ý, vì vàng Ý có màu trắng. Với tỷ lệ bạc nguyên chất cao. Chiếm trên 80%.

Lưu ý khi mua sắm các sản phẩm ” dính” tới vàng

Trong quá trình mua sắm vàng mỹ nghệ, hoặc các sản phẩm được mạ vàng, nạm vàng … chúng ta thường hiểu nhầm. Hay thậm chí bị ” dắt mũi” bởi chưa hiểu hết các khái niệm về vàng ở trên.

Và thực sự, việc nhận biết được đâu là vàng 8K, 10K … hay 18K rất khó. Nếu như bạn không phải là dân trong nghề.

Bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Vàng 24K và các sản phẩm vàng ta vàng 9999 chỉ nên mua sắm tại các cở sở vàng uy tín. Hoặc tại ngân hàng lớn trên cả nước.
 • Tất cả các loại vàng mỹ nghệ đều được coi là vàng Tây. Không phải vàng 9999 hay vàng 24K.
 • Các sản phẩm mạ vàng, được quảng cáo là mạ vàng 24K là ” lừa đảo”. Bởi vàng 24K có giá trị cao, việc mạ vàng 24K là không cần thiết và lãng phí.
 • Các loại vòng, nhẫn, lắc tay, lắc chân … được quảng cáo là vàng 10K, 18K, thậm chí 24K đeo một thời gian bị hoen gỉ. Đây đều là các sản phẩm giả, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Vì vậy, khi mua sắm các sản phẩm vàng mỹ nghệ. Bạn nên đến các cơ sở vàng mỹ nghệ uy tín, và có giấy tờ mua sắm khi mua bán. Để tránh bị lừa đảo và tình trạng bảo hành ” mất hút” vạn năm.